Nỗi oan “tự sướng”

TP - “Này, ông ơi, tôi bảo…”, bà ngoại của Lý thì thào với ông ngoại. “Bà bảo cái giề?”. “Cái thằng cu Lộc bạn giai con bé Lý hình như nó có vấn đề”. Nghe bà ngoại nói vậy, ông ngoại giật bắn người: “Vấn đề gì? Thằng Lộc là bộ đội nhé. Nó to, cao, đẹp giai, ăn nói lễ phép”. “Không, ý tôi nói là thằng cu ấy hình như nó bị lệch lạc tâm sinh lý giới tính hay sao ấy, ông ạ”, bà ngoại vẫn thủng thẳng nhận xét.

Ông ngoại khăng khăng: “Bà nói nhảm gì đấy? Nó thương con Lý nhà mình như thế cơ mà. Lần nào được về phép hay nghỉ tranh thủ nó cũng đến chở con Lý đi thăm thầy cô, bạn bè và khắp mọi nơi đấy”. “Nhưng mà thằng này nó hay “tự sướng” lắm. Con Lý nhà mình biết mà sao vẫn thương mới chết chứ”, bà ngoại tiếp tục kể. “Sao bà biết?”, ông ngoại thảng thốt. Bà ngoại khẳng định: “Thì chính thằng Lộc thú nhận với con Lý như thế mà. Tôi vô tình nghe thấy hết”.

Hôm về phép, trung úy Thành Lộc mở album trong chiếc smartphone khoe với bạn gái Kiều Lý những bức ảnh tự chụp. Phải nói là nhờ phần mềm Camera 360 độ nên những bức ảnh chân dung của Lộc và đồng đội rất đẹp. Lý cứ trầm trồ khen mãi: “Sao bộ đội mà nước da ai cũng mịn thế, gương mặt ai cũng sáng láng thế, nhìn thư sinh quá cơ”. Lộc khoe: “Bọn anh hay “tự sướng” lắm. Cứ rảnh là lại “tự sướng” với nhau nên có rất nhiều hình làm kỷ niệm. Lộc giơ điện thoại ra phía trước và 1 tay choàng qua vai Lý, nói: “Chúng mình “tự sướng” một phát nhé”. Vừa lúc ấy bà ngoại đi vào, Lý hất tay Lộc ra…

Trước hôm trả phép, Lộc đến chào ông bà ngoại của Lý để về đơn vị. Bà ngoại nhẹ nhàng bảo Lộc: “Ở đơn vị nếu căng thẳng quá thì cháu nên nhờ bác sỹ tư vấn cho về tâm lý (ý bà muốn nhắc đến là “sinh lý, giới tính”) kẻo ở doanh trại toàn là đàn ông con trai thì dễ nghịch ngợm với nhau lắm”. 

Trung úy Lộc chỉ biết rối rít cảm ơn bà ngoại của Lý đã rất quan tâm chia sẻ với nỗi khó khăn vất vả của người lính như anh. Tiễn Lộc ra ngõ, ông ngoại vỗ vai Lộc: “Cùng là đàn ông với nhau, ông khuyên cháu đừng “tự sướng” nữa. Cái gì mà thái quá cũng không tốt đâu, rất ảnh hưởng đến sức khỏe”. Lộc giật mình đỏ mặt, vỡ nhẽ, Lý đi sau nghe thấy bụm miệng cười nhéo tay Lộc: “Cho chết, cứ thích tự sướng cho lắm vào”.

Sau khi nghe cháu gái giải thích từ lóng “tự sướng” của giới trẻ hiện nay, ông bà ngoại cùng cười. Bà ngoại mắng yêu: “Cha bố nhà anh chị, tự chụp hình thì nói là tự chụp hình cho nó dễ hiểu…”. Từ lần ấy, trung úy Lộc không sử dụng từ lóng nữa. Anh nhủ thầm, mình là cán bộ trẻ, cần phải biết gương mẫu giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt để cho chiến sỹ noi theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá