DMCA.com Protection Status

Nội thất ‘khủng’ của tàu ngầm lớp Akula

Không gian bên trong tàu lớp Akula của Hải quân Nga khá rộng rãi. Hệ thống ăn ở, sinh hoạt của thủy thủ đoàn rất đầy đủ và tiện nghi. Thậm chí tàu còn có cả một bể bơi và phòng tập thể dục với những trang, thiết bị hiện đại.

Nội thất ‘khủng’ của tàu ngầm lớp Akula

Gần đây, một cư dân mạng của Nga đã được lên tham quan tàu ngầm lớp Akula, chứng kiến cấu tạo nội thất hoành tráng hiếm thấy của con tàu này, không giống như những gì chúng ta tưởng tượng về một không gian chật hẹp trong những chiếc tàu ngầm. Điều tuyệt vời nhất là các hệ thống đảm bảo cho ăn ở, sinh hoạt của thủy thủ đoàn rất đầy đủ và tiện nghi.

Nội thất ‘khủng’ của tàu ngầm lớp Akula  - ảnh 1 Nhà ăn trên tàu ngầm.
Nội thất ‘khủng’ của tàu ngầm lớp Akula  - ảnh 2 Bể bơi
Nội thất ‘khủng’ của tàu ngầm lớp Akula  - ảnh 3 Phòng tắm.

Ngoài các phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn..., nội thất bên trong của tàu còn được thiết kế cả bể bơi và phòng tập thể dục với những trang, thiết bị hiện đại.

Nhìn từ ảnh chụp trong cabin tàu, nó không hổ danh khi được cho là tàu ngầm lớn nhất thế giới. Không gian bên trong con tàu rất rộng, thậm chí còn có thể bố trí cả trang thiết cỡ lớn như phòng tiếp khách, máy móc công nghiệp…

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp “Akula” thuộc dự án 941 (định danh NATO: Typhoon) là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớn nhất của Liên Xô cũ, cũng là tàu ngầm lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Tàu ngầm này là sản phẩm điển hình của thời kỳ chiến tranh lạnh, do Cục thiết kế Rubin thết kế và đã chế tạo tổng cộng 6 chiếc. Sau khi Liên Xô giải thể, 3 chiếc đã bị tháo dỡ. Trong 3 chiếc còn lại, 2 chiếc đã bị loại biên vào năm 2013. Còn duy nhất chiếc đầu tiên là Dmitry Donskoi đã qua quá trình hiện đại hóa, nên vẫn được sử dụng, nhưng chủ yếu dùng vào việc thử nghiệm tên lửa 3M-14 R-30 "Bulava" (SS-N-30 "Bulava").

Hiện Nga đang phát triển một thế hệ tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo mới gồm 8 chiếc lớp Borey để thay thế cho lớp tàu ngầm cũ này. 2 chiếc đã được biên chế chính thức là K-535 Yury Dolgoruky và K-550 Alexander Nevsky đều thuộc Project 955.

Chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc Project 955 mang tên Vladimir Monomakh, hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và dự kiến ​​sẽ được biên chế vào năm 2014. Chiếc tàu ngầm thứ 4 cũng thuộc Project 955 Knyaz Vladimir đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Sevmash. 4 chiếc đầu trong lớp tàu ngầm Borey thuộc Project 955, bắt đầu từ chiếc thứ 4 đến chiếc thứ 8 thuộc Project 955A.

Hiện nay, chiếc thứ 5 mang tên Aleksandr Suvorov và chiếc thứ 6 là Mikhail Kutuzov cũng bắt đầu được khởi đóng. Nga hy vọng, đến năm 2020 sẽ đưa 8 chiếc tàu ngầm lớp này vào hoạt động, thay thế hết các tàu ngầm lớp Akula.

Theo An ninh Thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng