NÓNG: F-16 Thổ Nhĩ Kỳ 'phục kích' Su-24 Nga hơn 1 giờ đồng hồ

TPO - Kết quả điều tra của Nga và Syria cho thấy, hai chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay ở độ cao 2.400 mét suốt hơn một giờ đồng hồ cho đến khi bắn hạ máy bay Su-24 của Nga bằng tên lửa không-đối-không.

Các chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Các chiến đấu cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti chiều nay 27/11 dẫn lời Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết, hai máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay hơn 1 giờ đồng hồ ở độ cao 2.400 mét cho đến khi bắn hạ cường kích Su-24 của Nga.

Theo Tư lệnh Không quân Nga, điều này khẳng định kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuẩn bị từ trước.

“F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí trên bầu trời nhằm phục kích máy bay Su-24 của Nga. Thực tế cho thấy, máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên sân bay gần nhất biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có đủ thời gian để tiếp cận máy bay Nga”, Thượng tướng Viktor Bondarev khẳng định.

Theo Tư lệnh Không quân Nga, thời gian F-16 cất cánh từ sân bay hỗn hợp dân sự và quân sự Diyarbakir của Thổ Nhĩ Kỳ đến điểm bắn hạ máy bay Nga là 46 phút, trong đó 15 phút là chuẩn bị và cất cánh, 31 phút để thực hiện chuyến bay và không kích.

“Như vậy, việc F-16 cất cánh từ sân bay Diyarbakir để đánh chặn Su-24 của Nga là không thể”, Tư lệnh Không quân Nga nói.

Cũng theo Thượng tướng Bondarev, các kết quả điều tra của Syria xác nhận radar phát hiện hai chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở gần biên giới Syria trong khoảng thời gian từ 9h11’ đến 10h26’ ở độ cao 2.400 mét. Và điều này chỉ có thể thực hiện theo kế hoạch được lên từ trước với sự sẵn sàng cao nhất cho cuộc phục kích trên không.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá