DMCA.com Protection Status

NÓNG: Mỹ di dời vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Romania

TPO - Mỹ đã quyết định di dời vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Romania trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Ankara căng thẳng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trang EurActiv ngày hôm nay 18/8 dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên từ Mỹ cho biết, trong bối cảnh quan hệ với Ankara ngày càng xấu, Washington đã bắt tiến hành các quy trình cần thiết để chuyển các vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Romania.

Theo EurActiv, ngay sau khi cuộc đảo chính ở Thổ Nhì Kỳ thất bại, giới chức Ankara cũng như Washington nhận thấy rằng “việc lưu giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không còn phù hợp”, do đó việc di dời vũ khí hạt nhân tới quốc gia Đông Âu đã được Washington tính đến.

Giới chức Mỹ cho rằng, số lượng vũ khí hạt nhân trên sẽ là một trong những yếu tố cấu thành hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

EurActiv dẫn nguồn tin cho biết, Mỹ duy trì khoảng 50 đơn vị hạt nhân chiến thuật ở căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ từ thời Chiến tranh Lạnh, cách biên giới Syria khoảng 100 km.

Số vũ khí này được cho là nhằm chống lại Nga theo kế hoạch của NATO và chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa tháng 7, chỉ huy căn cứ Incirlik đã bị bắt giữ vì được cho là tham gia vào âm mưu đảo chính. Do vậy, khả năng Mỹ kiểm soát và bảo đảm an ninh cho các vũ khí của nước này tại căn cứ Incirlik vẫn là vấn đề đang tranh cãi.

Đến thời điểm này, chính quyền Washington cũng như Ankara chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng