NÓNG: Tàu ngầm Argentina từng nổi lên trước khi mất tích

TPO - Một quan chức hải quân cho biết tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã nổi lên để báo cáo về một sự cố điện trước khi mất tích trên đường trở về căn cứ tại Mar del Plata.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Gabriel Galeazzi – phát ngôn viên căn cứ hải quân Mar del Plata hôm qua, 20/11 tiết lộ một thông tin rúng động liên quan đến hoạt động của tàu ngầm ARA San Juan trước khi mất tích.

Cụ thể, ông Galeazzi cho biết tàu ARA San Juan đã nổi lên vào thứ Tư, 15/11 để thông báo về một sự cố điện, và được chỉ huy mặt đất yêu cầu quay trở lại căn cứ hải quân ở Mar Del Plata.

Thông tin tàu ARA San Juan mất tích được tung ra vào thứ Sáu, 17/11 sau khi cơ quan mặt đất thừa nhận không thể liên lạc với các thủy thủ đoàn trên tàu suốt 48h, kể từ ngày 15/11. Vào thời điểm mất tích, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Hôm 18/11, các căn cứ hải quân khác nhau thu được tín hiệu của bảy cuộc gọi vệ tinh, được cho là từ thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hải quân Argentina hôm qua xác nhận đây không phải là tín hiệu phát ra từ tàu ngầm mất tích.

Hiện, cơ quan chức năng chưa thể biết chính xác những gì đã xảy ra trên tàu. Nhưng xuất hiện giả thiết cho rằng một sự cố về điện đã khiến bộ phận liên lạc của ARA San Juan ngừng hoạt động.

Các chuyến bay tìm kiếm của Brazil, Anh, Chile và Mỹ hiện đang bị cản trở bởi điều kiện thời tiết xấu với sóng cao 6m. Khu vực tìm kiếm trải rộng trên bán kính khoảng 300km.

Rúng động: Tàu ngầm Argentina từng nổi lên trước khi mất tích - ảnh 1 Tàu chiến của Argentina được huy động để tìm kiếm ARA San Juan. Ảnh: AP
“Tàu ngầm loại này được cho là có thể tồn tại dưới biển khoảng một tháng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tàu có thể ở dưới nước 30 ngày. Nó phụ thuộc vào lần cuối tàu nạp nhiên liệu, nạp không khí.

Nếu tàu bị chìm sâu nhưng vẫn còn nguyên vẹn, lượng oxy có thể sẽ đủ dùng trong khoảng bảy đến 10 ngày”, Tiến sĩ Peter Layton tại Viện Châu Á Griffith, Đại học Griffith cho biết.

Theo RT, ARA “San Juan” (dài 65m, rộng 7m) là tàu ngầm tấn công động cơ diesel do Đức chế tạo, đồng thời là tàu mới nhất trong số ba tàu ngầm thuộc hạm đội Hải quân Argentina.

Tàu ARA “San Juan” xuất hiện lần cuối tại vịnh St George, tỉnh Chubut (Argentina), cách đất liền 432km.

Được 7 quốc gia cùng tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn bặt vô âm tín

Hải quân Argentina hiện vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của tàu ngầm ARA San Juan sau khi tàu ngầm này bất ngờ “biến mất” hôm 15/11.

Phát hiện tín hiệu được cho là từ tàu ngầm Argentina mất tích

Bộ Quốc phòng Argentina cho biết, tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cố gắng gửi tín hiệu liên lạc qua vệ tinh vào hôm 18/11 trong khi lực lượng cứu hộ quốc tế vẫn đang nỗ lực tìm kiếm con tàu mất tích ở Nam Đại Tây Dương.

Máy bay NASA tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

Một máy bay nghiên cứu của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được điều động tham gia hoạt động tìm kiếm tàu ngầm đang mất tích của quân đội Argentina.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng