Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Pháp bất ngờ từ chức

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard - người được Tổng thống Emmanuel Macron lựa chọn đã đột ngột tuyên bố từ chức sau khi nhậm chức chưa đầy một tháng.

Bà Sylvie Goulard. Ảnh: Reuters
Bà Sylvie Goulard. Ảnh: Reuters
BBC hôm 20/6 đưa tin bà Sylvie Goulard - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp vừa đột ngột tuyên bố từ chức sau khi nhậm chức không lâu.
Quyết định của bà Goulard được cho là có liên quan đến cuộc điều tra của chính quyền Pháp về cáo buộc cho rằng đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) của bà sử dụng quỹ chung của Liên minh châu Âu (EU) để trả lương cho nhân viên.
Trong một tuyên bố, bà Goulard nói rằng cam kết của Tổng thống nhằm khôi phục lòng tin của người dân đối với nội các "phải được ưu tiên hơn bất kỳ sự cân nhắc cá nhân nào". Trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành, bà Goulard cho biết mình muốn từ chức để thể hiện sự trung thực.
Trước đó, hôm 17/5, bà Goulard được Tổng thống Macron chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ mới của ông.
Bà Sylvie Goulard (52 tuổi), là một chính trị gia trung dung đến từ miền Nam nước Pháp. Ba là thành viên Nghị viện châu Âu từ năm 2009 và là cố vấn cấp cao của ông Macron trong chiến dịch tranh cử về các vấn đề châu Âu.
Đảng MoDem của bà Goulard là đảng liên minh với đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Bộ trưởng Tư pháp đã từ chối bình luận về việc bà Goulard từ chức và cho rằng đây là một quyết định cá nhân.
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Pháp bất ngờ từ chức  - ảnh 1 Bà Goulard là một thành viên cốt cán trong nội các của Tổng thống Macron. Ảnh: EPA
Bà Goulard là nhân vật quan trọng thứ hai trong nội các của ông Macron từ chức trước công cuộc cải tổ đất nước của Tổng thống.
Trước đó, hôm 19/6, một trong những người thân cận nhất của ông Macron - Bộ trưởng Pháp đặc trách Gắn kết các vùng Richard Ferrand đã rời khỏi nội các sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng ông Ferrand sử dụng thông tin nội bộ để mang về những thỏa thuận sinh lời cho vợ vào năm 2011, khi ông còn là Giám đốc của Công ty bảo hiểm y tế Mutuelles de Bretagne.
Dù cả 2 Bộ trưởng vừa từ chức đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng vụ việc này đã làm lu mờ phần nào những chiến thắng vang dội của ông Macron trong thời gian gần đây.
Trước đó, trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng 2, đảng REM của Tổng thống Macron và đảng đồng minh MoDem đã giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế tại Hạ viện.
Tờ CNN nhận định chiến thắng của LREM là một thành tựu đáng chú ý của Tổng thống Macron, và là một đòn đau đối với các đảng cầm quyền truyền thống vốn thay nhau nắm quyền ở Pháp trong gần 60 năm qua.
 

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá