Nữ phi công bay thử nghiệm lần đầu lái F-35 đánh dấu mốc lịch sử

TPO - Thiếu tá Phi công Không quân Mỹ Rachael Winiecki, thành viên Phi đội bay kiểm tra 461 là người phụ nữ đầu tiên điều khiển máy bay F-35 làm nhiệm vụ, cất cánh từ Căn cứ không quân Edwards, California. Đây là lần đầu tiên dòng máy bay thế hệ năm này cất cánh lên bầu trời.

Nữ phi công Rachael Winiecki (trái) lần đầu tiên cất cánh với dòng máy bay thế hệ thứ năm - một dấu mốc lịch sử
Nữ phi công Rachael Winiecki (trái) lần đầu tiên cất cánh với dòng máy bay thế hệ thứ năm - một dấu mốc lịch sử
Được biết, nữ phi công này từng điều khiển nhiều dòng máy bay khác như A-10C Thunderbolt II hay F-16 Falcon để thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Đơn vị của cô được giao phụ trách kiểm tra thực địa đối với mọi máy bay thuộc dòng F-35 từ tháng trước.
"Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên bay thử dòng máy bay F-35 này, thế nhưng phi công bay thử nghiệm chỉ là một mắt xích nhỏ trong chuỗi quy trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt", phi công Winiecki mặc dù vẫn ý thức được trách nhiệm của mình trong quá trình, song không khỏi tự hào khi chia sẻ.
Số giờ bay dòng máy bay A-10 của Winiecki là một trong những lý do cô được chọn để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, theo lời Trung tá Tucker Hamilton, Tư lệnh Phi đội 461. Nữ phi công này đã từng cất cánh A-10 làm nhiệm vụ trên bầu trời tại Trung Đông, Đông Âu và Thái Bình Dương. Trong các nhiệm vụ, nữ phi công này đã thực hành với nhiều chuyến bay có mục đích khác nhau.
Đề cập đến các nữ đồng đội, Winiecki tự hào khi được tiếp bước những người đi trước cô cùng phá bỏ các rào cản trước đây đối với nữ phi công, cũng như mong muốn sẽ có thêm nhiều phụ nữ tham gia các chuyến bay giống như mình.
Vào tháng 7/2018, các cuộc kiểm tra, thử nghiệm ngoài thực địa đối với hai dòng máy bay F-35 và A-10 Warthog đã hoàn thành tại căn cứ Edwards, đạt yêu cầu về tiêu chuẩn, số liệu kỹ thuật bay. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã nêu dự thảo về việc thay thế dần dòng máy bay A-10 bằng dòng máy bay F-35, song các chuyên gia hàng không và phi công cho rằng nên duy trì cả hai dòng máy bay này cùng hoạt động để đánh giá khách quan hơn.

Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Lầu Năm Góc sẽ bố trí Lực lượng Không gian thuộc Không quân Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề xuất đưa Lực lượng Không gian, binh chủng mới thành lập của Quân đội Mỹ, sẽ nằm dưới sự điều hành của Không quân Mỹ.

Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới

Không quân Mỹ đã sẵn sàng đưa thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới nhất vào biên chế, thay thế dòng máy bay F-15C và F15D hiện đang phục vụ trên các tàu sân bay.

Không quân Mỹ được trang bị mạnh nhất trong hơn một thập niên qua

Giữa tháng mười vừa qua, Không quân Mỹ đã được nhận gói trang bị hiện đại nhất kể từ sau chiến dich tại Nam Tư vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội  rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ. 

Theo Military.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng