Nước đầu tiên có tên lửa siêu thanh trên tàu ngầm

TPO - Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm nay, 21-3 đưa tin, Ấn Độ lần đầu tiên thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản phóng từ tàu ngầm hôm 20-3.

Ấn Độ phóng thành công tên lửa siêu thanh BrahMos phiên bản phóng trên tàu ngầm
Ấn Độ phóng thành công tên lửa siêu thanh BrahMos phiên bản phóng trên tàu ngầm

Giám đốc Tập đoàn BrahMos Aerospace là Sivathanu Pillai cho biết: “Phiên bản phóng từ tàu ngầm của tên lửa BraMos vừa được thử thành công ở Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh. Đây là vụ bắn thử một tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ tàu ngầm đầu tiên trên thế giới. Tên lửa này có tầm bắn 290 km”.

Với thành công trên, Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này. Trước đó, nước này thử thành công tên lửa BrahMos phiên bản phóng từ tàu và mặt đất.

Ông Pillai nói thêm: “Tên lửa BrahMos đã hoàn toàn có thể trang bị cho các tàu ngầm với cấu trúc phóng theo chiều thẳng đứng, đặt nền tảng cho việc xây dựng một trong những nước có vũ khí mạnh nhất thế giới”.

Chương trình tên lửa BrahMos do Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ với Công ty NPO Mashinostroeyenia của Nga phối hợp sản xuất. BrahMos là sự kết hợp giữa tên hai dòng sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga.

Loại tên lửa này có vận tốc 2,5 đến 2,8 Mach. Nó nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Hoa Kỳ vốn bay dưới tốc độ âm thanh.

Mẫu siêu thanh mới với vận tốc 7 Mach cũng đang được nghiên cứu phát triển và dự kiến sẽ được thử vào năm 2017.

Phan Yến
Theo Thời báo Hoàn cầu

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá