Sự kiện: Quân sự

Oanh tạc cơ H-6N của Trung Quốc sẽ có ‘đồ chơi khủng’?

TPO - Các bức ảnh vừa xuất hiện xác nhận rằng biến thể mới nhất của loại máy bay ném bom Xian H-6 của Lực lượng Không quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc, H-6N, thực sự có khu vực nửa lõm với một mấu cứng dành cho việc chuyên chở một vật rất lớn dưới thân máy bay. Điều này được cho là nhằm phục vụ cho việc phóng tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D từ trên không của, mang lại cho máy bay khả năng chống lại các tàu chiến lớn của đối phương, đặc biệt là tàu sân bay.

Dấu hiệu cho thấy máy bay được sửa đổi để mang vật nặng dưới bụng
Dấu hiệu cho thấy máy bay được sửa đổi để mang vật nặng dưới bụng

Ba máy bay H-6N đã được nhìn thấy bay luyện tập  trên bầu trời Bắc Kinh trước một cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa vào ngày 1 tháng 10 năm 2019. Các chuyên gia cho rằng ít nhất bốn trong số các máy bay này hiện được biên chế cho một lữ đoàn máy bay ném bom của Lực lượng Không quân Giải phóng quân Nhân dân (PLAAF) ở khu vực do Bộ Tư lệnh Quân khu Trung ương (CTC) của Trung Quốc quản lý. Các hình ảnh khác về việc chuẩn bị cho cuộc diễu hành đã cho thấy rằng sẽ có một số tiết lộ quan trọng trong lễ diễu binh.

Các báo cáo về H-6N và sứ mệnh phóng tên lửa đạn đạo của nó lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017. Máy bay H-6 của Tập đoàn Máy bay Quốc tế Tây An, một phiên bản của dòng máy bay ném bom Tu-16 Badger thời Liên Xô, đã là trung tâm của lực lượng máy bay ném bom Trung Quốc kể từ những năm 1970.

Năm 2009, biến thể H-6K, một thiết kế lại đáng kể từ phiên bản ban đầu được tối ưu hóa, “trở thành tàu mẹ” cho các tên lửa hành trình chống hạm và tấn công mặt đất, được đưa vào sử dụng. H-6N là sự phát triển tiếp theo.

Theo tạp chí The Drive, thay đổi đáng chú ý nhất giữa phiên bản N và K là việc loại bỏ hoàn toàn khoang chứa bom trên dòng N và bổ sung khu vực nửa lõm với một mấu cứng cho một tên lửa lớn. Điều này về một số khía cạnh, tương tự máy bay ném bom Tu-22M Backfire, khi chiếc máy bay Nga mang một tên lửa hành trình chống hạm Kh-22 hoặc Kh-32 với một giá treo nửa lõm dưới thân.

Không có hình ảnh nào từ quá trình chuẩn bị cho cuộc duyệt binh cho thấy những chiếc H-6N mang theo tên lửa và một số trong số chúng dường như đã được lắp đặt một bộ phận giúp thân máy bay có hình dạng bình thường khi tên lửa không được lắp đặt. Vì vậy, vẫn chưa rõ loại vũ khí nào Trung Quốc định sử dụng trên các máy bay này.

Các báo cáo trước đây đã chỉ ra rằng một biến thể phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, được cho là CH-AS-X-13, sẽ là vũ khí chính cho H-6N. Một báo cáo công khai của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cho biết phiên bản tiêu chuẩn DF-21D có tầm bắn hơn 1.500km khi được phóng từ mặt đất.

Trong năm 2018, The Diplomat trích dẫn nguồn tin giấu tên nói, tên lửa mới này có một tầm bắn 3.000km. Việc phóng vũ khí trên không cũng có thể giúp tăng tầm bắn của nó bằng cách loại bỏ yêu cầu trước tiên phải tăng độ cao hàng chục nghìn mét.

DF-21D có tính năng cơ động, được trang bị vũ khí thông thường và CH-AS-X-13 có thể tận dụng thiết kế cơ bản của nó. Hiện vẫn chưa rõ liệu CH-AS-X-13 sẽ mang đầu đạn hạt nhân hay thông thường và nó có thể có khả năng kép.

"Trung Quốc đang phát triển hai tên lửa đạn đạo phóng từ trên không, một trong số đó có thể mang vũ khí hạt nhân", Thiếu tướng Lục quân Mỹ Robert Ashley, người đứng đầu DIA, cho biết vào năm 2018. Một đầu đạn hạt nhân sẽ giảm yêu cầu về tính chính xác và có thể làm cho vũ khí này hữu ích trong việc tiêu diệt các nhóm mục tiêu lớn hơn cùng một lúc, bao gồm toàn bộ các nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

CH-AS-X-13 có thể cũng sẽ tận dụng kinh nghiệm ngày càng tăng của Trung Quốc về vũ khí đạn đạo tầm xa với đầu đạn cơ động, nói chung, đây cũng là sản phẩm của nỗ lực giúp đánh bại bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa tiềm năng nào. Cần lưu ý rằng Lực lượng Tên lửa Quân đội Giải phóng quân Nhân dân (PLARF) đã vận hành tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 (IRBM) lớn hơn, cũng được cho là có khả năng chống hạm. Năm 2017, Trung Quốc cũng đã tiết lộ một phiên bản DF-16 tầm ngắn, nhỏ hơn, DF-16G, với đầu đạn cơ động.

Không quân Trung Quốc tung video dọa Mỹ?

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một đoạn video cho thấy máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi trông có vẻ là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ ở Guam

Không quân Trung Quốc vừa công bố video ghi lại hình ảnh các máy bay ném bom hạt nhân H-6 thực hiện cuộc tấn công mô phỏng vào mục tiêu có vẻ là căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

Quân đội Trung Quốc lại ‘hé lộ’ tên lửa săn hạm mới?

Tạp chí “Hiện đại thuyền bạch” ở Trung Quốc số ra tháng 11 vừa rồi tiết lộ bức minh họa một tên lửa đạn đạo chống hạm mới cỡ lớn, được cho là sẽ trang bị cho các máy bay ném bom tầm trung mới H-6N của quân đội Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng