DMCA.com Protection Status

Oanh tạc cơ Tu-160 gắn tên lửa siêu thanh Kinzhal như ‘hổ mọc thêm cánh’

TPO - Tu-160 được đánh giá là những cỗ máy chiến đấu trên không đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga. Trong tương lai nó được được trang bị thêm tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal thì không khác gì ‘hổ mọc thêm cánh.

Oanh tạc cơ Tu-160 gắn tên lửa siêu thanh Kinzhal như ‘hổ mọc thêm cánh’

Sputnik dẫn một nguồn tin quân sự quốc phòng Nga hé lộ máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal trong thời gian tới.

Việc phát triển dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, không được biết rõ, tên lửa Kinzhal sẽ được trang bị cho Tu-160 hay Tu-160M2 nâng cấp. Hai loại máy bay này đều sẽ gia nhập lực lượng vũ trang vào năm 2021. Lực lượng không quân chiến lược Nga đã lên kế hoạch trong giai đoạn 2020 - 2021 có thể sẽ tiếp nhận tới 50 chiếc Tu-160M2 để thay thế cho phi đội cũ đã sắp hết hạn sử dụng.

Tupolev Tu-160 là một máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh với cánh có thể thay đổi hình dạng, được thiết kế bởi Nga. Tu-160 là máy bay chiến đấu có vận tốc gấp hơn hai lần tốc độ âm thanh (Mach2+) lớn nhất từng được con người chế tạo.

Oanh tạc cơ Tu-160 gắn tên lửa siêu thanh Kinzhal như ‘hổ mọc thêm cánh’ - ảnh 1 Tuy mang dáng dấp giống với chiếc Tu-160, nhưng Tu-160M2 sẽ được trang bị hệ thống động cơ nâng cấp và hệ thống điện tử hoàn toàn mới.

Tu-160M2 được giới chuyên gia xác nhận có khả năng hoạt động gấp 2 lần bản gốc Tu-160. Tu-160M2 có trọng lượng cất cánh tới 275 tấn, là máy bay ném bom chiến lược lớn và nhanh nhất thế giới đang hoạt động. Máy bay có tầm bay hơn 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu, tốc độ tối đa 2.200 km/h. Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 cũng được trang bị các vũ khí hiện đại như tên lửa hành trình không đối đất Kh-101, Kh-102 có tầm bắn hơn 1.600 km.

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ Dave Majumdar đánh giá máy bay Tu-160M2 sẽ nâng cao đáng kể khả năng của "tam hùng hạt nhân Nga" và trong nhiều năm đảm bảo cho Moscow có phương tiện hiệu quả cao đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết. Tu-160 được đánh giá là những cỗ máy chiến đấu trên không đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga. Trong tương lai nó được được trang bị thêm tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal thì không khác gì ‘hổ mọc thêm cánh.

Oanh tạc cơ Tu-160 gắn tên lửa siêu thanh Kinzhal như ‘hổ mọc thêm cánh’ - ảnh 2 Một tổ hợp tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal ALBM đang được mang theo bởi một máy bay đánh chặn Mikoyan MiG-31K . Ảnh: Wikipedia

Cùng với các hệ thống vũ khí chiến lược khác giúp ngăn chặn đòn tấn công dồn dập của các đối thủ, tên lửa siêu thanh Kinzhal sẽ là vũ khí tấn công cực kỳ hữu hiệu, có thể nó tấn công mục tiêu đã định trong vòng vài phút.

Động cơ siêu thanh sẽ làm tăng tốc độ đầu đạn hạt nhân lên Mach10 trong vài giây. Việc tên lửa có tốc độ vượt quá vận tốc âm thanh nhiều lần cho phép nó phá vỡ tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đang sử dụng trên thế giới và cả các hệ thống đang phát triển.

Tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal được thử nhiệm trên tiêm kích Mig-31:

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng