Ông Kim Jong-un ra 'mật lệnh' về vũ khí hạt nhân

TPO - Thị sát “cơ sở số 92”, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh “gìn giữ và chăm sóc” vũ khí hạt nhân, “bí mật của các bí mật” cho sự sống còn của đất nước.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đây là nội dung một tài liệu mật mà báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc có được từ Cục Công nghiệp Đạn dược của Đảng Lao động Triều Tiên. 

Theo tờ báo, đây là tuyên bố đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên xác nhận thực tế vũ khí hạt nhân hiện diện ở nước này.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, “cơ sở số 92” đang sản xuất các tên lửa và đầu đạn hạt nhân.

Hàn Quốc không cần Mỹ cho phép để đối thoại với Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, Seoul hay người đứng đầu nhà nước Moon Jae-in không cần sự cho phép của Tổng thống Mỹ hoặc bất cứ ai khác để tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã thăm nhà máy này hồi tháng 2/2017 nhưng tài liệu nói về sự kiện không được công bố và gần đây mới tới tay các nhà báo.

Đặc biệt, tài liệu nói trong buổi công tác kiểm tra nhà lãnh đạo đất nước đã tuyên bố rằng “việc phát triển, sản xuất vũ khí hạt nhân, bảo quản và kiểm soát là bí mật của các bí mật quân sự cho sự sống còn của đất nước”.

Năm 2012, ông Kim Jong-un từng tuyên bố Triều Tiên là cường quốc hạt nhân sở hữu tiềm năng hạt nhân, nhưng nhiều chuyên gia chỉ coi đó như một khẩu hiệu tuyên truyền.

Theo báo Hàn Quốc, tài liệu bí mật chỉ dành để lưu hành trong nội bộ quân đội và lãnh đạo đảng là bằng chứng không thể chối cãi về việc Triều Tiên thực sự sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tài liệu này hiện không được truyền thông CHDCND Triều Tiên công bố.
Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo: “Hiện vẫn chưa xác nhận rằng những vũ khí hạt nhân mà ông Kim Jong-un đề cập trong tài liệu này đã là sản phẩm hoàn thiện hay chưa”.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa

Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc Seoul sẽ mở các cuộc đàm phán vô điều kiện, nếu Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích, thúc giục ông Moon thể hiện thái độ đúng đắn với mối quan hệ liên Triều. Trước đó, quan chức nước này có đưa ra điều kiện để tạm đình chỉ các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

Mỹ hối thúc Trung Quốc gia tăng áp lực với Triều Tiên

Các nhà ngoại giao và lãnh đạo Mỹ hôm qua, 21/6 đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên

Hàn Quốc thông báo, đã xác nhận trách nhiệm của Bình Nhưỡng đối với máy bay không người lái được trang bị camera được phát hiện trên ngọn núi gần biên giới với Triều Tiên hồi đầu tháng. Seoul gọi đó là hành động “khiêu khích” quân sự vi phạm các hiệp định song phương.

Dấu hiệu bất thường tại nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh do thám Mỹ đã ghi nhận một số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cộng đồng tình báo Mỹ chưa đủ cơ sở kết luận chính xác việc Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới hay chưa.

[ẢNH] Oanh tạc cơ B-1B thị uy trên Bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ ngày hôm qua 20/6 đã bay tới Bán đảo Triều Tiên và thực hiện tập trận chiến thuật với 2 máy bay tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc.

Mỹ điều máy bay ném bom đến sát Triều Tiên

Chỉ vài giờ sau khi một sinh viên Mỹ qua đời sau khi trở về từ nhà tù Triều Tiên, Không quân Mỹ hôm qua điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ đảo Guam đến tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo VnSputnuik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng