Ông Kim Jong-un thị sát 2 đảo Triều Tiên, dọa tấn công Hàn Quốc

TPO - Yonhap hôm 5/5 đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tới thăm các đơn vị quân đội trên hai hòn đảo nhỏ phía tây nam nước này và cho biết "đang cân nhắc về kế hoạch tấn công Hàn Quốc".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm hai đảo tiền tiêu nước này.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm hai đảo tiền tiêu nước này.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim Jong-un tới thăm các đơn vị quân đội trên hai hòn đảo tiền tiêu Jangjae và Mu, gần đảo tiền đồn Yeongpyeong của Hàn Quốc.

Tháng 11/ 2010, một đơn vị pháo binh trên đảo Mu của Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeongpyeong khiến 4 người thiệt mạng trong đó có 2 dân thường. Đây là vụ pháo kích đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

KCNA cho biết thêm, ông Kim quan sát hòn đảo của Hàn Quốc tại đài quan sát trên đảo Jangjae, kêu gọi sẵn sàng chiến đấu chống lại kẻ thù.

Cũng theo KCNA, sau khi xem các báo cáo về động thái của Hàn Quốc gần đây, ông Kim đã “kiểm tra kế hoạch tấn công của lực lượng mới nhằm vào mục tiêu của kẻ thù”.

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, ông Kim được cho là đi một tàu nhỏ tới thăm 2 đảo trên hôm 4/5. Triều Tiên cũng đã triển khai hàng loạt các bệ phóng tên lửa và pháo binh trên hai hòn đảo này.  

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra giữa lúc căng thẳng đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên. Đây được cho là phản ứng của Triều Tiên khi Hàn Quốc tăng cường khả năng chiến đấu trên các đảo ở ngoài khơi vùng biển phía tây nước này.

Hôm 4/5, Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc thị sát quân đội gần vùng biên giới biển phía tây, nói rằng sẽ trả đũa bất cứ sự khiêu khích nào của Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng