Ông Kim Jong-un tuyên bố hoàn tất chương trình hạt nhân

TPO - Ngày 29/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã đạt được vị thế một quốc gia sở hữu hạt nhân toàn diện sau vụ thử thành công một tên lửa mới trước đó cùng ngày có khả năng tấn công mọi vị trí trên đất Mỹ.

Ảnh: Guardian
Ảnh: Guardian

Trên truyền hình nhà nước Triều Tiên, phát thanh viên cấp cao Ri Chun-Hee – người chỉ lên sóng khi có các diễn biến quan trọng – đã tuyên bố cột mốc này. Bà Ri nói: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố với niềm tự hào rằng cuối cùng chúng tôi đã thực hiện được sự nghiệp lịch sử vĩ đại là hoàn tất được sức mạnh hạt nhân quốc gia, sự nghiệp xây dựng sức mạnh tên lửa.

Thành công vĩ đại trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 là một chiến thắng vô giá mà nhân dân Triều Tiên vĩ đại và anh hùng đã giành được”.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, tên lửa được Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày tinh vi hơn nhiều so với mọi tên lửa từng được phóng trước đó.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định: “ICBM Hwasong-15 là một tên lửa đạn đạo liên lục địa được gắn đầu đạn hạt nhân siêu lớn có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ”.

Trong vụ thử mới, tên lửa Hwasong-15 đã đạt tới độ cao 4.475 km và đi được quãng đường 950 km. Một chuyên gia phương Tây cho rằng, tên lửa này trên thực tế có thể đi được 13.000 km – xa hơn nhiều so với mọi tên tửa được thử trước đó - và có thể tấn công mọi thành phố lớn của Mỹ.

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng

Triều Tiên ngày 29/11 đã phóng tên lửa đạn đạo khiến dư luận đặt nghi vấn về những ý định của Bình Nhưỡng sau 2 tháng nước này không tiến hành các vụ thử vũ khí – điều mà một số quan chức Mỹ cho là tín hiệu tích cực.

[Infographics] Triều Tiên thử tên lửa vươn tới lãnh thổ Mỹ

Triều Tiên sáng nay 29/11 đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn xa nhất từ trước tới nay. Tên lửa đã bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.500 km trước khi rơi vào vùng Biển Nhật Bản. Tên lửa mới của Triều Tiên ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và có thể nhắm tới Washington DC, thủ đô của Mỹ.

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM

Theo các chính trị gia của Nga, việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ tháng 9 có thể bị kích hoạt bởi những hành động và những tuyên bố gây hấn từ Washington.

NÓNG: Triều Tiên tuyên bố phóng thành công ICBM mới

Triều Tiên tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, có tên Hwasong-15.

Tổng thống Hàn-Mỹ điện đàm, bàn cách trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thống nhất duy trì sức ép và trừng phạt tối đa đối với Triều Tiên, cũng như mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng nay (29/11).

Hàn Quốc tập trận đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)ra Biển Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật tại khu vực gần biên giới trên biển phía Đông với Triều Tiên.

Theo TheJournal

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng