Ông Macron tới Đức hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu

TPO - Trở thành tổng thống Pháp đương nhiệm đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Đức sau 18 năm, ông Macron nhấn mạnh “châu Âu cần phải mạnh mẽ hơn”.

Tổng thống Macron hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu. Ảnh: AP
Tổng thống Macron hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Macron nói trước Quốc hội Đức hôm 18/11: “Với liên minh Pháp-Đức, châu Âu có trách nhiệm không để thế giới rơi vào hỗn loạn, dẫn dắt thế giới đi theo con đường hòa bình… Chúng ta cần tìm kiếm can đảm để viết lên một chương mới, gánh vác trọng trách chung nhiều hơn”.

Buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp với Macron tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ để thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, vấn đề cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu và đặc biệt là việc xây dựng quân đội Châu Âu.

Tổng thống Macron gần đây đã kêu gọi thành lập “quân đội châu Âu thực sự” bởi châu Âu cần tự bảo vệ mình mà không phải dựa hoàn toàn vào Mỹ. Ngày 13/11 sau khi tổng thống Mỹ Trump lên tiếng về phát biểu này, Merkel cũng kêu gọi châu Âu cần thành lập quân đội.

Tuần báo Time của Đức bình luận rằng, trong bối cảnh Mỹ liên tục chỉ trích các thành viên NATO, chưa bao giờ quan hệ hợp tác quân sự của các thành viên Liên minh châu Âu lại gắn bó như hiện nay.

Kênh truyền hình tin tức của Đức cho rằng, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bị chia rẽ và chiến tranh thương mại buộc Đức và Pháp đang xích lại gần nhau hơn cùng gánh vác trách nhiệm của EU.

Tờ Pictorial thì cho rằng thành  lập quân đội châu Âu rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ-Âu, tổng thống Trump sẽ trả đũa thương mại đối với EU, mối quan hệ Mỹ-Âu tới đây sẽ trở lên khó lường.

Học giả người Đức Delacroix của Đại học Sorbonne, Paris, nói rằng hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức muốn thể hiện với thế giới rằng cả hai đều có chung quan điểm. Họ cần sự ủng hộ lẫn nhau, Macron hay Merkel khó có thể đoàn kết toàn bộ châu Âu với chỉ một cá nhân. AFP cũng cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo châu Âu hôm 18/11 là nhằm tăng cường quan hệ liên minh Pháp-Đức trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Ông Macron tới Đức hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu - ảnh 1

Giữa căng thẳng với châu Âu, Mỹ lăm le lập liên minh tại Trung Đông

Việc Mỹ kêu gọi thiết lập liên minh chiến lược tại Trung Đông là nhằm phản ứng lại trước kế hoạch của châu Âu về việc thành lập một quân đội riêng.

Ông Macron tới Đức hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu - ảnh 2

Quan hệ Mỹ - châu Âu: Muôn trùng sóng gió

Mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Mỹ và châu Âu vừa bị dội gáo nước lạnh thông qua một loạt các phát ngôn giận dữ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi bị châu Âu đối xử một cách “ghẻ lạnh”.

Ông Macron tới Đức hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu - ảnh 3

Nhiều vũ khí châu Âu sản xuất rơi vào tay bọn khủng bố

Cuối tuần này, Nghị viện châu Âu sẽ có phiên họp toàn thể tại Strasbourg, Pháp để bàn thảo một loạt các vấn đề trong đó có việc xuất khẩu vũ khí, Sputnik đưa tin.

Ông Macron tới Đức hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu - ảnh 4

Nga, châu Âu lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước INF

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cả Nga và các nước châu Âu đều lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung Nga-Mỹ (Hiệp ước INF).

Ông Macron tới Đức hối thúc thành lập quân đội chung châu Âu - ảnh 5

Châu Âu củng cố liên minh quân sự

Hội nghị liên minh quân sự các nước châu Âu nhằm đối phó với những biến động diễn ra gần biên giới châu lục này đã được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 7/11.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng