Ông Obama kiên quyết từ chối dùng bộ binh tấn công IS

TPO - Tổng thống Barack Obama bảo lưu quan điểm không triển khai bộ binh tới Iraq và Syria để tấn công tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau vụ khủng bố ở thủ đô Paris, Pháp.

Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G-20
Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G-20

Chiến dịch tấn công IS hiện tại của Mỹ chỉ giới hạn ở các cuộc không kích, không sử dụng bộ binh ở cả Iraq và Syria. Sau vụ tấn công vào Paris hôm 13/11, ông Obama tuyên bố Mỹ "sẽ tăng gấp đôi nỗ lực tấn công IS". 

Tuy nhiên, hôm qua (16/11), trong bài phát biểu sau phiên Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Obama tiếp tục khẳng định Nhà Trắng sẽ không sử dụng bộ binh trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria bởi "đây sẽ là một sai lầm" như lời của vị Tổng thống Mỹ.

"IS không phải là đối thủ quân sự truyền thống. Chúng ta có thể chiếm lại các vùng lãnh thổ cho đến khi nào còn duy trì lực lượng của mình ở đó. Nhưng việc này không ngăn chặn được những dạng bạo lực, các tổ chức cực đoan như hiện tại"-ông Obama cho biết.

Theo Tổng thống Barack Obama, đây không phải là quan điểm của riêng ông mà là của các cố vấn, chuyên gia quân sự Mỹ. 

Trước các chỉ trích là chiến dịch không kích IS của Mỹ chưa đem lại hiệu quả như mong muốn, ông Obama cho hay thực tế liên quân Mỹ đã đạt được nhiều bước tiến, cả ở chiến trường Iraq và Syria. 

Ông Obama cho biết tình báo Mỹ đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây do phiến quân IS thực hiện trong 1 năm vừa qua. Tuy nhiên mối đe dọa về một cuộc tấn công vào Paris đã không được xem xét kỹ để giới chức nước này có phản ứng hiệu quả. 

Theo ông Obama, chìa khóa để giải quyết vấn đề hiện nay là giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Quan điểm này của ông Obama cùng trùng với lãnh đạo Công đảng đối lập Anh, Jeremy Corbyn.

Tuy nhiên, ông Corbyn cho rằng các nước phương Tây phải chịu một phần trách nhiệm vì đã có hành động can thiệp quân sự vào Trung Đông.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá