Ông Obama ký đạo luật làm khó quan hệ Mỹ - Nga

TPO - Tổng thống Barack Obama ngày 23/12 đã ký thông qua một đạo luật về phân bổ chi tiêu quốc phòng của Mỹ, trong đó có nội dung hạn chế về hợp tác quân sự với Liên bang Nga.

Trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama ký đạo luật làm khó quan hệ Mỹ - Nga. Ảnh: Reuters
Trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama ký đạo luật làm khó quan hệ Mỹ - Nga. Ảnh: Reuters

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Washington cho biết, đạo luật được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký trước khi rời Nhà Trắng có nội dung hạn chế hợp tác quân sự với Liên bang Nga.

“Không có khoản chi tiêu nào giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm tài chính 2017 hướng vào sự hợp tác quân sự song phương giữa chính phủ Mỹ và Nga, nếu Bộ trưởng hai Bộ Quốc phòng và Ngoại giao không thực hiện thông báo cho các ủy ban tương ứng của Quốc hội về việc Liên bang Nga ngừng chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và các hành động đe dọa chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và NATO”.

Có thể hiểu, đạo luật mới được ông Obama thông qua yêu cầu trước khi tiến hành hợp tác với Nga, hai Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ phải có sự thống nhất về quan điểm và chủ trương trước khi đưa lên Quốc hội Mỹ để lấy biểu quyết.

Đạo luận cũng lưu ý “những hạn chế này không áp dụng cho bất kỳ hành động cần thiết đối với Mỹ để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các hiệp định song phương và quốc tế về kiểm soát và không phổ biến vũ khí, cũng như các thỏa thuận khác”.

Ngoài ra, đạo luật cũng đề cập đến lệnh cấm tài trợ cho “bất kỳ hành động công nhận chủ quyền của Nga trên bán đảo Crimea”.

Ngoại lệ duy nhất có thể có trường hợp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng xác định rằng đó là vấn đề an ninh quốc gia Mỹ, và thông báo kịp thời cho các ủy ban liên quan của Quốc hội.

Đáng chú ý, đạo luật bao gồm bổ sung một số nội dung liên quan đến “báo cáo hằng năm về các hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, trong đó có sự ảnh hưởng của Liên bang Nga”.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng