Ông Obama ‘nhắc’ Thổ Nhĩ Kỳ không lặp lại sự cố Su-24

TPO - Khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, chính quyền Ankara không nên lặp lại hành động như đã xảy ra đối với chiếc máy bay Su-24 của Nga.

Cường kích Su-24M của không quân Nga. Ảnh: Tass
Cường kích Su-24M của không quân Nga. Ảnh: Tass

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào tối ngày 24/11 xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Nhà Trắng, chính quyền Ankara không được lặp lại hành động tương tự.

“Điều quan trọng là cả người Nga và người Thổ đối thoại với nhau để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng”, ông Obama nói.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vẫn khẳng định nước này có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận.

Ông cho biết máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo máy bay Nga 10 lần. “Tất cả mọi người đều phải tôn trọng quyền bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ” - ông Erdogan nói.

Tuy vậy, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng cho rằng, cần phải có những biện pháp để ngăn chặn các sự cố tương tự, và tránh lặp lại các hành động như đã xảy ra với chiếc Su-24 của Nga hôm 24/11.

Tại cuộc điện đàm, ông Erdogan và Obama cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo” (IS) nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá