Ông Obama thừa nhận ‘đối lập Syria không phải đối thủ của Nga’

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận, các hoạt động của lực lượng vũ trang đối lập tại Syria sẽ khó thành công nếu Nga tiếp tục chiến dịch không kích ở quốc gia Trung Đông này.

Phi đội không quân Nga xuất kích ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
Phi đội không quân Nga xuất kích ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở California ngày 16/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, chiến dịch không kích của Nga cản trở thành công của các phe đối lập vũ trang ở Syria, và rằng quân đội Nga “mạnh thứ hai trên thế giới”, và phe đối lập Syria không thể đủ sức chống lại Nga.

Theo người đứng đầu Nhà trắng, cách duy nhất để ổn định tình hình ở Syria hiện nay là chuyển đổi chính trị.

“Nếu Nga tiếp tục thực hiện các hoạt động không kích, tôi nghĩ rằng, sẽ không có chút hy vọng tiến bộ nào cho các phe phái đối lập. Nga là một quân đội lớn. Rõ ràng, các nhóm vũ trang nổi dậy ở Syria sẽ không thể đọ với sức mạnh của một quốc gia có tiềm lực quân sự đứng thứ hai thế giới”, ông Obama nói.

“Tuy nhiên, điều này sẽ thể ổn định tình hình Syria. Và cách duy nhất để làm điều này là chuyển đổi chính trị tại quốc gia Trung Đông này”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Kể từ thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, các quốc gia phương Tây thường xuyên đưa ra cáo buộc cho rằng Nga ý đồ không kích các lực lượng đối lập và phe ôn hòa ở Syria thay vì khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của không quân Nga tại Syria chỉ các nhóm khủng bố, chứ không phải là cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng