Ông Putin nói gì về lệnh ngừng bắn ở Donbass?

TPO - Tại các cuộc cuộc điện đàm vào tối ngày 16/12 với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Donbass.

Từ trái qu phải: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin
Từ trái qu phải: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trao đổi với nguyên thủ Đức, Pháp và Ukraine, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì lệnh ngừng bắn lâu dài ở vùng Donbass của Ukraine.

Hãng Tass ngày 17/12 dẫn thông báo của điện Kremlin cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho miền Đông Ukraine, thì lệnh ngừng bắn lâu dài trong Donbass là điều kiện tiên quyết”.

Thông báo của điện Kremlin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đối thoại giữa nhóm liên lạc sau thỏa thuận Minsk. Trong đó, đặc biệt ưu tiên việc trao đổi tù binh và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao tranh.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng đề cập tới sự phục hồi kinh tế của các khu vực bị ảnh hưởng trong Donbass, thực hiện viện trợ nhân đạo cho người dân miền Đông Ukraine.

Trước cuộc điện đàm tối ngày 16/12, lần cuối cùng nguyên thủ các quốc gia Nga, Ukraine, Đức và Pháp tiến hành điện đàm diễn ra vào ngày 31/10.

Theo đó, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục công việc của các nhóm liên lạc, đồng thời hoan nghênh Nga nối lại việc vận chuyển khí đốt cho Ukraine.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá