Ông Putin nói lý do Đại sứ Karlov không được bảo vệ

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các nhà ngoại giao chỉ được đảm bảo an toàn trên lãnh thổ của Đại sứ quán. Đáng tiếc, nơi Đại sứ Nga Andrei Karlov bị ám sát đã không được bảo vệ đúng mức.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng tin Nga Sputnik ngày 22/12 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã không được bảo vệ vào ngày xảy ra án mạng.

“Quy tắc chung là các vệ sĩ có vũ trang của Đại sứ quán chỉ hoạt động trên lãnh thổ Đại sứ quán, họ không thể mang súng bước ra ngoài hàng rào. Đó là một vấn đề. Không chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ mà với hầu hết các nước đều như vậy”, Tổng thống Putin cho biết tại cuộc họp với đại diện của cả hai Viện trong Quốc hội.

Theo người đứng đầu nước Nga, với một số nước có môi trường chính trị tương đối đặc biệt, cần phải thỏa thuận cơ chế bảo vệ đặc biệt cho các nhà ngoại giao Nga.

Nga tăng cường an ninh cơ quan ngoại giao ở nước ngoài

Sau vụ Đại sứ Nga Andrei Karlov bị ám sát tàn bạo ở Ankara, không chỉ nước Nga, mà vấn đề an ninh của các nhà ngoại giao trên thế giới một lần nữa được đề cập tới.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Tại sao và bằng cách nào thủ phạm đã có thể  đột nhập vào lễ khai mạc triển lãm? Tại sao không có lực lượng bảo vệ đứng gần Đại sứ Nga? Cơ quan đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó ở đâu?

Theo Công ước Vienna, nước chủ nhà phải đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao. Thông thường đại sứ quán và lãnh sự được bảo vệ, nhưng bên ngoài phạm vi văn phòng của các nhà ngoại giao, nếu đó là ở một quốc gia tương đối yên bình, không có ai bảo vệ.

Thành viên của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, cựu Đại sứ Nga ở Myanmar và Hàn Quốc Gleb Ivashentsov nói: “Thông thường, bảo vệ bên ngoài do cảnh sát địa phương đảm nhiệm, và có cả cảnh vệ của chúng ta làm nhiệm vụ bảo vệ lối ra vào cơ quan của chúng tôi.

Nhưng trong buổi lễ tân có Đại sứ phát biểu trước microphone không thể  bao quanh bằng lực lượng bảo vệ,  hơn nữa, lính bảo vệ thường không đi lại trước Ngài Đại sứ”.

Ở những "điểm nóng" và những nước có nguy cơ khủng bố, như Iraq, Syria, Afghanistan… Đại sứ được bảo vệ. Quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm tình báo nước ngoài  "Zaslon"  bảo vệ  các nhà ngoại giao Nga. Đó bộ phận bảo vệ đại sứ quán và sơ tán công dân Nga ra khỏi những "điểm nóng".

Cựu đại sứ Nga tại Yemen và Jordan Alexandr Kalugin cho biết: “Khi tôi còn là Đại sứ ở Yemen, tôi đã được bảo vệ như vậy, bởi vì có những  mối đe dọa nhắm đến tôi. Đó là những  người được đào tạo đặc biệt để bảo vệ tôi.

Tôi luôn được vệ tống trong tất cả các chuyến đi. Cũng có thể thuê nhân viên bảo vệ tư nhân, như thực tế bây giờ thường áp dụng. Khi tôi còn là đại sứ ở Jordan, ngoài cảnh vệ  thường trực, nhân viên của công ty bảo vệ tư nhân của Jordan cũng đảm trách nhiệm vụ  bảo vệ chúng tôi”.

Một số Đại sứ quán nước ngoài ở Moscow cũng thuê  công ty an ninh tư nhân để bảo vệ các nhà ngoại giao. Tuy nhiên,những  nhân viên này không được phép mang vũ khí. Ngoài ra, trong mỗi Đại sứ quán đều có một người đặc biệt — sĩ quan về vấn đề an ninh có nhiệm vụ tham gia chuẩn bị  sự kiện với sự tham gia của các nhà ngoại giao và đánh giá rủi ro tiềm ẩn.

Chủ tịch Hội cựu chiến binh lực lượng đặc nhiệm quốc tế "Alpha" Sergey Goncharov cho rằng: "Vụ ám sát Đại sứ của chúng ta nói lên rằng, chúng ta cần phải chú trọng đến vấn đề an ninh của Đại sứ quán Nga ở nhiều nước.

Đặc biệt, những nơi có các mối đe dọa thực sự từ bọn  khủng bố. Và nó đã cho thấy rằng, các nhà ngoại giao là những người cần được bảo vệ".

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng