Ông Putin ra chiêu khiến Ukraine mất hàng ngàn lính

Xem xét cho thanh niên Ukraine được tỵ nạn lâu hơn ở Nga, không tốn một viên đạn, ông Putin đã làm cho Ukraine tức phát điên khi không thể tuyển được binh lính.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có một bước đi khiến chính quyền Ukraine hết sức tức giận. Không cần tốn một viên đạn, Nga đã làm Ukraine bốc hơi hàng ngàn binh lính.


Trong thời gian qua, quân đội Ukraine gặp tổn thất nghiêm trọng trên các mặt trận nên họ phải tăng cường bắt lính đẩy ra mặt trận. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng cầm súng chiến đấu cho chính quyền Kiev.

Bộ  quốc phòng Ukraine cho biết hàng ngàn thanh niên nước này đã trốn nghĩa vụ quân sự.

Ngay cả ở miền Tây có tỷ lệ người ủng hộ chính quyền Kiev khá cao cũng không hào hứng với việc cầm súng ra chiến trường.

Còn tại miền đông, hầu hết thanh niên trong khu vực chính phủ kiểm soát đều không muốn lãng phí sinh mạng vào cuộc chiến mà họ không biết ai là kẻ thù.

Để đôn đốc việc “tuyển quân”, chính quyền Ukraine có nhiều chính sách để ngăn chặn.

Có nhiều chốt kiểm soát được lập để ngăn ngừa việc thanh niên trốn lính. Những người gắng tìm cách trốn đi lính sẽ bị khép tội hình sự.

Thậm chí, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn ký lệnh yêu cầu hạn chế thay đổi nơi cư trú với các thanh niên trong tuổi nhập ngũ để dễ dàng trong việc “tuyển quân”.

Dù vậy, các thanh niên Ukraine, đặc biệt là ở miền đông lại rủ nhau sang Nga trốn nghĩa vụ quân sự.

Động thái này được Nga rất quan tâm và hoan nghênh.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong ít ngày tới, sẽ xem xét việc hợp pháp hóa cho các thanh niên đến tuổi nhập ngũ của Ukraine được ở lâu hơn trong lãnh thổ Nga.

"Họ đã đúng khi làm điều đó bởi vì họ đang bị đẩy dưới làn đạn pháo", ông Putin nói.

"Theo luật mới, công dân Ukraine chỉ có thể ở lại Nga trong 30 ngày.

Khi họ hồi hương, họ sẽ bị bắt giữ và đẩy ra dưới đạn lần nữa. Vì vậy, chúng ta sẽ thay đổi một điều gì đó ở đây”.

Nhiều khả năng, Nga sẽ cho phép các thanh niên Ukraine được tỵ nạn lâu dài để khỏi phải đi lính trong cuộc chiến mà Nga cho là vô nghĩa.

Điều đó sẽ tạo hiệu ứng khiến nhiều thanh niên Ukraine trốn lính sang Nga và Moscow không cần tốn viên đạn nào, Ukraine cũng bốc hơi hàng ngàn lính.

Theo motthegioi.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá