DMCA.com Protection Status

Ông Putin tiết lộ về vũ khí khiến 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sự cố khiến 5 chuyên gia hạt nhân thiệt mạng hồi tháng 8 có liên quan đến những công nghệ “tiên tiến nhất, chưa từng có trong lịch sử”.

Ông Putin phát biểu tại sự kiện ngày 21/11 tại Kremlin. Ảnh: Tass
Ông Putin phát biểu tại sự kiện ngày 21/11 tại Kremlin. Ảnh: Tass

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra ngày 21/11 ở Điện Kremlin, tại buổi lễ trao Huân chương Dũng cảm cho các chuyên gia thiệt mạng trong sự cố hạt nhân hồi tháng 8.

“Công việc của họ đầy thử thách, trách nhiệm và đóng vai trò rất quan trọng. Thứ mà họ nghiên cứu là những ý tưởng và giải pháp kĩ thuật tiên tiến nhất, chưa từng có trong lịch sử”, ông Putin nói.

Ông Putin tiết lộ về vũ khí khiến 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng - ảnh 1 Tổng thống Nga Putin trao Huân chương Dũng cảm cho vợ của một chuyên gia Nga. Ảnh: RT

Trước đó, ngày 8/8, 5 chuyên gia hạt nhân của tập đoàn Rosatom (Nga) đã thiệt mạng khi động cơ tên lửa đang thử nghiệm bất ngờ nổ tung.

Sự cố xảy ra tại khu thử nghiệm Nyonoska (biển Trắng), gây ra một đợt gia tăng mức độ phóng xạ ngắn ở thành phố Severodvinsk gần đó.

Năm người thiệt mạng trong vụ nổ là Vyasheslav Yanovsky, 71 tuổi, một trong những nhà khoa học hạt nhân cao cấp nhất của Nga; Vyacheslav Lipshev, 40 tuổi, giám đốc một viện nghiên cứu bí mật; Evgeny Korotaev, 50 tuổi, một kỹ sư điện tử hàng đầu; Alexey Vyushin, 43 tuổi, người đã phát triển một quang phổ kế cao năng lượng; và Serge Pichugin, 45 tuổi, một kỹ sư thử nghiệm.

Ông Putin tiết lộ về vũ khí khiến 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng - ảnh 2  Địa điểm xảy ra vụ nổ ngày 8/8. Ảnh: Daily Mail
Ông Putin tiết lộ về vũ khí khiến 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng - ảnh 3  Khu thử nghiệm Nyonoska.

Tổng thống Putin nói nhóm các nhà khoa học đã “có những đóng góp không thể thiếu đối với việc củng cố nhà nước Nga”.

Ông gửi lời chia buồn tới vợ và gia đình của các chuyên gia, đồng thời nhấn mạnh Nga vẫn sẽ tiếp tục phát triển loại vũ khí tối tân này.

“Việc sở hữu công nghệ độc đáo đó trong thời buổi hiện nay có thể mang lại sự đảm bảo đáng tin cậy và vô cùng quan trọng đối với hòa bình thế giới. Dù thế nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng sẽ cải tiến loại vũ khí này”, ông Putin khẳng định.

Ông Putin tiết lộ về vũ khí khiến 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng - ảnh 4  Ông Vyacheslav Lipshev - một trong 5 chuyên gia hạt nhân đã thiệt mạng và vợ.
Ông Putin tiết lộ về vũ khí khiến 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng - ảnh 5  Ông Evgeny Korotaev cùng các con. 

Ngoài 5 chuyên gia đã thiệt mạng, 3 người khác bị thương hiện đang hồi phục. Danh tính 3 người này lần lượt là: kĩ sư Dmitry Abanin, Aleksander Manyukhin và Serge Grishin.

Vụ nổ hồi tháng 8 làm dấy lên mối lo ngại rằng Kremlin đang phát triển nguyên mẫu của một loại vũ khí được Nga gọi là tên lửa hành trình “Ngày tận thế” Burevestnik và được NATO gọi là Skyfall.

Hé lộ lí do chuyên gia hạt nhân Liên Xô bị cấm lái xe, đi máy bay

Lệnh cấm các chuyên gia hạt nhân Liên Xô điều khiển xe hơi vừa được Rosatom giải mật nhân dịp kỉ niệm 75 năm thành lập ngành công nghiệp nguyên tử Nga.

Giải mật vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của Liên Xô

Quả bom hạt nhân đầu tiên của Liên Xô có tên là RDS-1 và Pervaya Molniya (nghĩa là tia chớp đầu tiên), được thử nghiệm thành công ngày 29/8/1949 tại một bãi thử ở thị trấn Semipalatinsk, Cộng hòa Xô viết Kazakhstan.

Nga mất 5 chuyên gia hạt nhân trong vụ nổ động cơ tên lửa

Năm nhân viên của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng do vụ nổ lớn xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng của tên lửa.

Nga thử nghiệm thất bại tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân?

Các chuyên gia về hạt nhân ở Mỹ nói họ nghi ngờ vụ nổ tình cờ và việc phát tán phóng xạ ở phía bắc nước Nga tuần vừa rồi là một vụ thử tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến hồi năm ngoái.

Điện Kremlin nói gì về vụ nổ động cơ đoạt mạng 5 chuyên gia hạt nhân

Điện Kremlin đã phá vỡ sự im lặng về vụ nổ nghi là của một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân trong cuộc thử nghiệm ở Arkhangelsk. Moscow nói rằng tai nạn "có thể xảy ra" nhưng Nga vẫn "tiến xa" trong việc phát triển vũ khí tối tân.

Sau sự cố hạt nhân bí ẩn, Nga khẳng định vẫn đi trước Mỹ

Nga vừa nói rằng họ đang chiến thắng cuộc đua phát triển các loại vũ khí hạt nhân hiện đại, dù một sự cố tên lửa bí ẩn xảy ra tuần trước ở miền bắc nước này, khiến lượng phóng xạ tăng đột biến.

Theo Daily Mail, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng