Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trên biên giới phía Đông của NATO và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trên đây là tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“NATO đã đối phó tích cực trước việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực. Chúng tôi đẩy mạnh các cuộc tập trận cũng như bổ sung các nhóm chiến đấu của NATO trên cơ sở các hoạt động quân sự song phương”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO - ảnh 1

NATO áp sát biên giới, Nga điều động 10 trung đoàn tên lửa cảnh giới

Đến cuối tháng 6, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ điều động 10 trung đoàn tới các vị trí thao diễn tại 6 khu vực trên lãnh thổ Liên bang.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng khẳng định đã hoàn thành việc tăng cường củng cố mạn sườn phía đông của khối liên minh để đối phó với "sự xâm lăng của Nga”.

Đây không phải lần đầu tiên quan chức NATO đưa ra những cáo buộc về việc “Nga đe doạ các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan”.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, NATO nhận thức rất rõ việc Nga không có kế hoạch tấn công các quốc gia NATO, nhưng những cáo buộc là cơ sở cần thiết để NATO tạo ra các tiểu đoàn áp sát biên giới Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cũng nói rằng, hoạt động của lực lượng không quân NATO trên Biển Baltic dày đặc hơn Nga, và nước Mỹ chi phí cho quốc phòng nhiều hơn tất cả các nước trên thế giới cộng lại.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Moscow không đe dọa  bất cứ quốc gia nào, nhưng cũng sẽ không bỏ qua những hành động có thể làn ảnh hưởng tới lợi ích Liên bang Nga.

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO - ảnh 2

NATO tập trận cực lớn cận kề biên giới Nga

Khoảng 5.300 binh lính và sĩ quan của 9 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã được huy động vào cuộc tập trận trên bộ quy mô lớn mang mật danh “Gelezinis vilkas-2017” (Chó sói sắt-2017) tại Litva.

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO - ảnh 3

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic

Việc oanh tạc cơ B-52 bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn trên không phận quốc tế ở biển Baltic là hành động hết sức bình thường.

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO - ảnh 4

Lý do NATO muốn nước nhỏ và yếu như Montenegro

Với một quốc gia nhỏ bé như Montenegro, đóng góp về quân sự cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mang nhiều ý nghĩa. Nhưng việc quốc gia này trở thành thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ gửi đi tín hiệu rằng các quốc gia khác thời hậu Liên Xô cũng có thể về phe của phương Tây.

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO - ảnh 5

Montenegro gia nhập NATO: Phản ứng trái chiều của Nga - Mỹ

Sự kiện Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào hôm qua, 5/6 đã gây ra những phản ứng trái chiều từ Moscow và Washington.

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO - ảnh 6

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, từng đề nghị với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton để Nga gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên trên thực tế, chuyện đó đã không xảy ra.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá