Ông Tập Cận Bình: Đảng chỉ huy súng

TP - Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhấn mạnh sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng đối với quân đội tại hội nghị quân chính hôm 30/10 ở tỉnh Phúc Kiến. “Đảng chỉ huy súng”, trang tin Trung Quốc Paper dẫn phát biểu của ông Tập.

Ông Tập Cận Bình: Đảng chỉ huy súng - ảnh 1 Ông Tập Cận Bình thăm và kiểm tra một đơn vị quân đội Trung Quốc.

Hội nghị quân chính vừa qua được báo chí Trung Quốc gọi là Hội nghị Cổ Điền mới, vì nó được tổ chức cùng địa điểm với Hội nghị Cổ Điền năm 1929 - sự kiện được xem là cột mốc lịch sử của cả Đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc khi thiết lập nguyên tắc cơ bản “đảng lãnh đạo quân đội”.

Theo Xinhua, tại hội nghị, ông Tập nói: “Cần phải nhìn thẳng vào những vấn đề nổi cộm trong xây dựng quân đội, đặc biệt là xây dựng chính trị tư tưởng”. Theo trang tin Đài Loan Want China Times, phát biểu của ông Tập phát đi thông điệp rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay cương quyết chống lại chủ trương quân đội thuộc về đất nước chứ không thuộc về đảng. Ông Tập cũng tích cực thúc đẩy cải tổ quân đội.

Tại hội nghị, ông Tập còn nhấn mạnh cần phản tỉnh nghiêm túc về những vấn đề vi phạm kỷ luật và pháp luật của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, người đã thú nhận tội nhận hối lộ. Từ Tài Hậu, 71 tuổi, là tướng lĩnh quân đội cấp cao nhất đối mặt tòa án quân sự kể từ khi CHND Trung Hoa thành lập năm 1949.

“Những bài học rút ra từ vụ án Từ Tài Hậu xứng đáng phản tỉnh sâu sắc và những ảnh hưởng tiêu cực của vụ án cần phải được quét sạch”, ông Tập nêu rõ. 

Quân đội đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập khởi xướng. Ông liên tục kêu gọi lập lại kỷ luật quân đội từ khi được bầu làm Tổng bí thư năm 2012. Từ đó, ông đã ban hành nhiều quy định liên quan, bao gồm cấm uống rượu bia tại các dịp tiệc tùng trong quân đội.

Ông còn khuyến khích từ bỏ các loại xe sang, cắt giảm chi tiêu lãng phí trong quân đội và phát động các cuộc điều tra nhằm vào lĩnh vực bất động sản do quân đội quản lý. Chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập khởi xướng cũng nhằm vào quân đội, với việc hạ bệ những người như Từ Tài Hậu và kẻ được ông ta nâng đỡ là cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn.

Tuy nhiên, ông Tập biết rõ chống tham nhũng chỉ là một trong nhiều cuộc chiến lâu dài của quân đội, Paper nhận định. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực quân đội, tăng cường diễn tập quân sự quy mô lớn, ở nhiều khu vực trọng yếu. Ông Tập còn hô hào quân đội cần nâng cao công nghệ quốc phòng như công nghệ thông tin để đối phó chiến tranh mạng.

Chuyên gia quân sự Ni Lexiong ở thành phố Thượng Hải cho rằng, ông Tập quyết định chủ trì hội nghị quân chính tại Cổ Điền phản ánh quyết tâm cải cách, tập trung vào những giá trị truyền thống của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, dù tiêu diệt tham nhũng trong quân đội là việc cấp bách, kết quả ra sao vẫn là ẩn số với nhiều thách thức bởi lẽ các giá trị xã hội đã hướng đến sở hữu vật chất, từ khi Trung Quốc chuyển đổi sang kinh tế thị trường, chuyên gia Ni nhận định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá