Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng về hệ thống THAAD ở Hàn Quốc

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Ảnh; Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh; Bộ Quốc phòng Mỹ

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào hôm nay 5/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh phản đối việc Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Độ phân giải không đúng về vấn đề này sẽ không giúp đảm bảo sự ổn định chiến lược trong khu vực và có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện có”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tại một cuộc họp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Hệ thống THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) được thiết kế cho các tên lửa đánh chặn tầm thấp và tầm trung có tầm bắn không quá 200km.

Theo thoả thuận đã ký giữa Hàn Quốc và Mỹ, hệ thống THAAD sẽ có mặt tại Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, quyết định triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là để tự phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia và sinh mệnh người dân trước những đe dọa về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Quan chức Phủ Tổng thống nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng tăng cường uy hiếp về hạt nhân và tên lửa là vấn đề liên quan đến sinh tồn đối với đất nước và người dân Hàn Quốc.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá