Ông Trump đe dọa Iran để bán bom cho Ả rập Xê út ?

TPO - Ngày 22/5, Thượng nghị sỹ Chris Murphy cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định dùng một kẽ hở của luật pháp và gây căng thẳng với Iran nhằm bán bom cho Ả rập Xê út cho dù Quốc hội Mỹ đã ngăn chặn việc mua bán này nhiều tháng trước do lo ngại gây ra nhiều cái chết cho thường dân trong cuộc chiến tại Yemen.

Thượng nghị sỹ Chris Murphy cho rằng, chính quyền ông Trump muốn lách luật để bán vũ khí cho Ả rập Xê út.
Thượng nghị sỹ Chris Murphy cho rằng, chính quyền ông Trump muốn lách luật để bán vũ khí cho Ả rập Xê út.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ này viết trên trang Twitter của mình: “ Tôi nghe nói rằng, ông Trump có thể sử dụng một kẽ hở trong Đạo luật quản lý vũ khí và thông báo về việc bán bom cho Ả rập Xê út (loại bom họ đã thả xuống Yemen) theo cách có thể ngăn chặn sự phản đối từ Quốc hội. Liệu điều đó có diễn ra trong tuần này?”

Các trợ lý của Quốc hội cho biết, có các điều khoản trong Đạo luật kiểm soát vũ khí, trong đó có các quy tắc cho các giao dịch vũ khí quốc tế, cho phép tổng thống phê duyệt việc mua bán mà không cần xem xét trước quốc hội trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong trường hợp này, họ nói rằng tổng thống sẽ  viện dẫn lý do căng thẳng gia tăng với Iran để cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Ả rập Xê út, quốc gia mà ông Trump coi là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực. Trump đã mời chào bán vũ khí cho Ả rập Xê út như một cách để tạo thêm công ăn việc làm tại Mỹ.

Hành động này của ông Trump đã từng có tiền lệ như việc ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với làn sóng người nhập cư để qua mặt Quốc hội và nhận 6 tỷ USD xây tường dọc biên giới Mexico. Tuy nhiên, cả các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa của ông Trump đã bỏ phiếu ngăn chặn động thái này, buộc ông Trump phải sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Hiện chưa rõ  vũ khí nào sẽ được bán cho Ả rập Xê út hoặc khi nào thương vụ này có thể diễn ra.

 Tuy nhiên, bất kỳ kế hoạch nào như vậy sẽ gặp phải sự kháng cự tại Quốc hội, kể cả những người Cộng hòa của ông Trump hay nghị sỹ đảng Dân chủ như ông Murphy, ngay cả tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số mỏng.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về phát biểu này của ông Murphy.

Các đảng Cộng hòa và Dân chủ hàng đầu trong các Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện, những người xem xét các thỏa thuận vũ khí quốc tế lớn, đã phê duyệt việc bán thiết bị quân sự phòng thủ cho Ả  rập Xê út. Tuy nhiên, họ ngăn cấm việc bán vũ khí tấn công như bom, tên lửa chống tăng, tên lửa đường kính nhỏ và súng cối lớn.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng