Ông Trump lộ kế hoạch cải tổ tình báo Mỹ

TPO - Tổng thống mới đắc cử Mỹ, ông Donald Trump đang lên kế hoạch cơ cấu lại Văn phòng Tình báo Quốc gia (ODNI).

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Tờ  Wall Street Journal hôm 4/1 đưa tin ông Donald Trump đang làm việc với các cố vấn hàng đầu về kế hoạch tái cấu trúc cơ quan tình báo quốc gia,

Thậm chí, tờ báo này còn dẫn lời nguồn thạo tin cho biết, động thái này cho thấy ông Trump tin rằng ODNI đang "hỗn độn và bị chính trị hóa".

Kế hoạch tái cấu trúc được đưa ra sau khi ông Trump hơn một lần thể hiện thái độ nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, cho rằng “tin tặc Nga xâm nhập các máy tính của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ” và “đưa các thông tin bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton”.

Trao đổi với truyền thông Mỹ hôm 1/1, ông Trump công khai bày tỏ sự ngờ vực về trách nhiệm của Nga trong các cuộc tấn công vào máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Nguồn thạo tin cho biết thêm, các cố vấn của ông Trump cũng đang nghiên cứu tái cấu trúc lại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cắt bớt nhân sự trong trụ sở ở Virginia và đưa nhiều nhân sự vào các vị trí khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, CIA từ chối bình luận về thông tin trên.

“Quan điểm của ông Trump cũng như cả đội ngũ của ông là thế giới tình báo đã hoàn toàn bị chính trị hóa. Tất cả đều cần phải rút gọn. Trọng tâm là tái cơ cấu các cơ quan và cách thức tương tác”, nguồn tin cho biết.

Theo Wall Street Journal, Văn phòng Tình báo Quốc gia (ODNI) được thành lập vào  năm 2004 nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tình báo sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Các nhà lập pháp và các chuyên gia tình báo từng nhiều lần đề xuất cắt giảm hoặc tái cơ cấu lại ODNI. Ban Cố vấn Tình báo của Tổng thống từng đề xuất trong một báo cáo năm 2010 rằng cơ quan trên cần phải được cắt giảm và tập trung, theo Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, báo cáo vẫn chỉ là báo cáo và từ đó đến nay vẫn không có bất cứ sự thay đổi nào. Giới chức Mỹ cho biết, thay đổi ODNI là cực kì khó khăn một phần do sứ mệnh của cơ quan này tập trung vào các vấn đề an ninh quốc gia cốt lõi như chống khủng bố, phổ biến vũ khí hạt nhân và phản gián.

Theo Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá