DMCA.com Protection Status

Ông Trump muốn Lầu Năm Góc ngừng công bố thông tin mật

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nặng nề các tướng tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ vì đã công khai các báo cáo về Iraq và Afghanistan, yêu cầu bảo mật các thông tin đối với một trong các cơ quan thiết yếu nhất nước Mỹ

Những ngày đầu năm mới, Tổng thống Trump đã phải đau đầu với những vấn đề đáng lo ngại
Những ngày đầu năm mới, Tổng thống Trump đã phải đau đầu với những vấn đề đáng lo ngại
Theo Russia Today, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngừng ngay việc công bố các thông tin trong báo cáo mật đến với công chúng, mà người đứng đầu Nhà Trắng mô tả bằng hai từ "điên rồ" trong suốt cuộc họp Nội các vào sáng 2/1 (theo giờ Mỹ).
"Cái gì đây? Chúng ta tham chiến, và họ lập báo cáo rồi tung chúng ra bên ngoài. Giờ đây công chúng có nghĩa là kẻ thù. Kẻ thù đang nghiền ngẫm từng câu chữ mà lẽ ra chúng ta phải giữ bí mật tuyệt đối", ông Trump gay gắt, đồng thời cho rằng những báo cáo công khai này sớm muộn gì cũng sẽ bị lan truyền thông qua các bản dịch. "Chúng nên được bảo mật và giữ kín, trừ khi các nghị sĩ muốn bàn bạc", ông Trump kết luận.
Ông Trump buông lời bình luận không lâu sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis gửi đơn từ chức vào tháng trước, kết thúc sớm nhiệm kỳ của ông này. Hành động của ông Mattis đến từ quyết định rút quân của Tổng thống Trump khỏi Syria, cũng như Afghanistan, mà trước đó ông Mattis đã tăng cường quân số tại hai nước này vào năm ngoái.
Sự bất bình của ông chủ Nhà Trắng đối với lực lượng tình báo quân đội được cho là đến từ Báo cáo đặc biệt của các tướng lĩnh tình báo về tái thiết Afghanistan, được gọi là SIGAR, cho thấy chính phủ Afghanistan gần như mất kiểm soát đất nước mình từ khi tình báo Mỹ tiến hành hoàn thiện SIGAR và kết thúc vào năm 2015. Chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát hoặc "gây ảnh hưởng" lên 55,5% lãnh thổ. Bên cạnh đó, kế hoạch triển khai binh sĩ vào cuộc xung đột 17 năm này không được chấp thuận.

THẾ GIỚI 24H: Các tay súng người Kurd rời khỏi Manbij, Syria

Ngày 2/1, một đoàn gồm 30 xe chở các tay súng người Kurd đã rời khỏi thành phố Manbij ở miền Bắc Syria để đến các khu vực ở bờ Đông sông Euphrates. 

Ông Trump duy trì căn cứ tại Iraq để ‘yên lòng’ phe Cộng hòa

Mục đích của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì căn cứ quân sự tại Iraq là nhằm xoa dịu những chỉ trích ngày càng gia tăng của phe Cộng hòa, đó là lời khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev.

Thấy gì qua chuyến thăm Iraq của Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thăm Bagdad với tuyên bố Washington không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq trong bối cảnh ông vừa quyết định rút quân khỏi Syria cho thấy những chuyển dịch chính sách Trung Đông của Mỹ ngày càng lộ rõ.

THẾ GIỚI 24H: Nhiều vụ nổ tại Iraq khi ông Donald Trump sang thăm

Ngay sau chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt, gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Toan tính Trump - Syria

Công kích mới nhất nhè vào quyết định rút dần 2.000 quân Mỹ khỏi Syria là lôi phu nhân của tổng thống Donald Trump vào cuộc. Nghị sỹ phe Dân chủ Jared Huffman mắng tổng thống “không trung thành với NATO hệt như ông làm thế với Melania”. Gạch đá tứ phương cho thấy dường như các nhà làm luật không muốn hiểu luật và tư tưởng diều hâu ở Mỹ có vẻ vẫn áp đảo.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng