Ông Trump quyết kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên

TPO - Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cam kết sẽ không để cho tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ.

Tỷ phú mới đắc cử của Mỹ Donald Trump quyết kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: AFP
Tỷ phú mới đắc cử của Mỹ Donald Trump quyết kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: AFP

Trước đó các phương tiện truyền thông loan tin, trong thông điệp năm mới 2017, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Kim Jong-un cam kết “sẽ trừng trị những kẻ thù của đất nước”, tăng cường tiềm năng quân sự, nếu Mỹ và Hàn Quốc không từ bỏ các cuộc tập trận chung.

Viết trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump chia sẻ: “Triều Tiên tuyên bố đang trong giai đoạn hoàn tất phát triển loại vũ khí hạt nhân có khả năng đạt tới lãnh thổ Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra!”.

Tổng thống tương lai của nước Mỹ cũng quy trách nhiệm cho Trung Quốc “không tích cực trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân với Triều Tiên”.

Theo lời ông Trump, “Trung Quốc thu nhận lợi nhuận lớn từ kết quả thương mại có lãi với Mỹ, thế nhưng không thể giúp chúng ta trong vấn đề Triều Tiên”.

Trong bài phát biểu về các mục tiêu chính sách hàng năm nhân dịp năm mới 2017 (phát trên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên ngày 1/1/2017), nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này đang nổi lên là một cường quốc hạt nhân nhờ thành công từ 2 lần thử hạt nhân và một loạt các đợt phóng thử tên lửa đạn đạo hồi năm 2016.

Ông Kim Jong-un tuyên bố, chính quyền Bình Nhưỡng đang sẵn sàng tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo NHK, bài phát biểu dịp đầu năm mới 2017 của nhà lãnh đạo CNDCND Triều Tiên dường như hướng sự chú ý tới nước Mỹ, nơi mà ít ngày nữa sẽ diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump.

Bằng chứng là việc ông Kim Jong-un bày tỏ ý định phát triển tên lửa hạt nhân “có thể bắn trúng các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ”.

Theo Sputnik, HNK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá