Ông Trump thuê tình báo Israel tìm tài liệu bẩn chống Iran ?

TPO - Một tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đưa ra quyết định tiếp tục hay hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, báo chí Anh, Mỹ đã tiết lộ việc đội ngũ trợ lý của ông Trump đã thuê một công ty tình báo Israel tìm kiếm các tài liệu bẩn có liên quan tới việc các quan chức thời cựu Tổng thống Barack Obama thỏa thuận với Tehran.

Ông Trump hứa hẹn với Israel rằng Iran sẽ không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh: The Guardian
Ông Trump hứa hẹn với Israel rằng Iran sẽ không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh: The Guardian

Tờ Observer tiết lộ, các trợ lý của ông Trump đã thuê công ty tình báo Israel tìm kiếm tài liệu chống lại các cá nhân chủ chốt của chính quyền cựu Tổng thống Obama, những người đã tiếp tay cho việc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Họ đã liên hệ với các nhà điều tra cá nhân hồi tháng 5 năm ngoái để tìm ra những bằng chứng bẩn về ông Ben Rhodes, một trong những cố vấn an ninh hàng đầu của chính quyền ông Obama và ông Colin Kahl, trợ lý của Phó Tổng thống Joe Biden. Đây được cho là một trong nỗ lực nhằm làm mất uy tín thỏa thuận này.

Ông Jack Straw, cựu Ngoại trưởng Anh, người cũng có liên quan tới những nỗ lực trước kia trong việc hạn chế vũ khí của Iran cho biết,  việc tiết lộ này khá kì lạ nhưng nó cho thấy sự tuyệt vọng cao độ của ông Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng như sự thiếu tin tưởng của họ về thỏa thuận Iran.

Còn một nhà ngoại giao cao cấp giấu tên của Anh,người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán các thỏa thuận hòa bình quốc tế cho rằng, đây là hành động  thái quá nghiêm trọng.  Toàn bộ nội dung đàm phán không thể dùng những trò bẩn thỉu như vậy được.

Các nguồn tin cũng cho biết rằng, các quan chức trong đội ngũ của ông Trump đã liên hệ với các nhà điều tra nhiều ngày sau khi ông Trump thăm Tel Aviv hồi năm ngoái và đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách Tổng thống Mỹ. Ông Trump đã hứa hẹn với ông Netayahu rằng, Iran sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân và đề nghị Iran suy nghĩ xem họ có thể làm gì kể từ khi đàm phán về thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015.

Ông Trump thuê tình báo Israel tìm tài liệu bẩn chống Iran ? - ảnh 1 Các tên lủa của Iran tham gia duyệt binh trong Ngày vũ khí của Iran. Ảnh: The Guardian

Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức). Theo thỏa thuận này, Iran đồng ý thu hẹp chương trình hạt nhân và chịu sự kiểm soát của quốc tế để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này. 

Theo các tài liệu khác, các nhà điều tra được yêu cầu đào bới cuộc sống riêng tư và sự nghiệp chính trị của ông Rhodesvà ông Kahl. Trong đó, họ sẽ xem xét các mối quan hệ cá nhân, các mối liên quan với những nhà vận động hành lang thân thiện với Iran và xem liệu hai người này có lợi ích cá nhân hay lợi ích chính trị từ thỏa thuận hòa bình này.

Các nhà điều tra cũng được yêu cầu liên hệ với những người Mỹ gốc Iran và những nhà báo ủng hộ thỏa thuận này từ tờ New York Times, kênh MSNBC, the Atlantic,Vox và Haaretz ..., những người có quan hệ thường xuyên với ông Rhodé và Kahl để xem liệu họ có vi phạm bất kỳ điều khoản nào về chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm không.

Cả ông Rhodes và Kahl không ngạc nhiên nhưng khá buồn về sự  tiết lộ này. Họ cho rằng, việc đào bới đời tư của những người có trách nhiệm chuyên nghiệp, hơn nữa lại là những quan chức Nhà Trắng là điều nực cười.

Trong khi đó, ông Trump đã nhiều lần cho thấy ý định của ông về việc  rút lại thỏa thuận hạt nhân với Iran và cho rằng đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới giờ. Trong bài phát biểu nhậm chức hồi tháng 1năm ngoái, ông Trump đã buộc tội người tiền nhiệm đã ưu ái chế độ Iran nhằm giúp học thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân thảm họa.

Thứ hai tuần trước, Thủ tướng Israel Netanyahu đã buộc tội Iran tiếp tục che giấu và mở rộng các công nghệ vũ khí hạt nhân của mình kể từ sau thỏa thuận năm 2015. Ông cáo buộc rằng, đã có bằng chứng mới về những vi phạm của Iran. 

Ngày 6/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng cảnh báo rằng, Washington sẽ thấy hối hận nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1.  Iran cũng đã có kế hoạch hành động trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

The Guardian, The Observer

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá