Ông Trump tiết lộ lí do Mỹ cần lực lượng không gian

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington cần lực lượng không gian vì hai đối thủ Nga và Trung Quốc đều đã có lực lượng này.

Ông Trump trò chuyện tại Nhà Trắng với mô hình tàu vũ trụ đặt trên bàn. Ảnh: Reuters
Ông Trump trò chuyện tại Nhà Trắng với mô hình tàu vũ trụ đặt trên bàn. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm qua, 13/10, tại Kentucky (Mỹ), Tổng thống Trump một lần nữa nhắc đến ngân sách quân sự kỉ lục trị giá hơn 700 tỷ USD của mình và mong muốn thành lập lực lượng chiến đấu không gian.

“Lực lượng này rất thu hút sự quan tâm”, ông Trump nói. “Mỗi lần nhắc đến lực lượng không gian, tôi lại nhận được những tràng pháo tay rất lớn.”

Giải thích về mong muốn thành lập lực lượng không gian, Tổng thống Trump cho biết đây là việc cần thiết bởi những đối thủ chính của Mỹ là Nga và Trung Quốc đều đã đặt nền móng cho lĩnh vực này.

“Nga đã bắt đầu. Trung Quốc đã bắt đầu. Họ đã có một khởi đầu nhất định. Còn chúng ta – nước Mỹ - chúng ta có những con người vĩ đại nhất thế giới. Chúng ta tạo ra những cỗ máy lớn nhất thế giới. Chúng ta tạo ra tên lửa, xe tăng và tàu chiến lớn nhất thế giới.”

Theo Sputnik, trên thực tế, Nga đã thành lập lực lượng không gian cách đây nhiều năm, sau đó tích hợp lực lượng này vào không quân và trở thành Lực lượng Không gian Vũ trụ.

Mỹ cũng từng có một đơn vị chiến đấu tương tự hồi năm 1980, nhưng sau đó đã tích hợp thành STRATCOM vào năm 2002.

Trước đó, việc thành lập lực lượng không gian từng được ông Trump nhắc đến nhiều lần. Nổi bật nhất là tuyên bố trong cuộc họp với Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ hồi tháng 6.

Khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta phải làm chủ không gian, vì vậy tôi đã yêu cầu Lầu Năm Góc ngay lập tức bắt đầu quá trình thành lập quân chủng thứ 6 với vai trò tác chiến trên vũ trụ. Chúng ta đã có không quân và giờ đây sẽ có thêm lực lượng không gian riêng biệt. Đây sẽ là một quân chủng rất quan trọng.”

Tổng thống Mỹ chỉ định tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, làm người chịu trách nhiệm thành lập Quân chủng Vũ trụ.

Tuy nhiên, ý tưởng của ông Trump dường như không nhận được sự ủng hộ từ Bộ trưởng không quân Mỹ Heather Wilson.

Cụ thể, bà Wilson cho rằng đây là một việc rất tốn thời gian, và nước Mỹ sẽ phải chi khoảng 13 tỷ USD để biến lực lượng không gian thành hiện thực.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá