Ông Trump tuyên bố đưa hạm đội cực mạnh đến gần Bán đảo Triều Tiên

TPO - Tổng thống Donald Trump một lần nữa cho biết, ông đã ra quyết định điều động tới gần Bán đảo Triều Tiên hạm đội Hải quân cực mạnh.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

“Chúng tôi đã điều động một hạm đội cực mạnh tới Tây Thái Bình Dương”, Tổng thống Mỹ Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox hôm 11/4: “Chúng tôi có tàu sân bay và những tàu ngầm rất mạnh. Đó là những gì mà tôi có thể nói với các bạn ...”.

Tại cuộc trả lời phỏng vấn, ông Trump cũng tỏ thái độ thờ ơ đối với những tuyên bố của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un về khả năng “tấn công hạt nhân nước Mỹ”.

Trước đó, để đáp lại hành động Mỹ điều động cụm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm Carl Vinson dẫn đầu tới Tây Thái Bình Dương, gần Bán đảo Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng ngày 11/4 ra tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân Mỹ và đồng minh nếu an ninh nước này bị đe doạ.

Trên tàu sân bay được Mỹ đưa tới gần bán đảo Triều Tiên gồm khoảng 70 máy bay quân sự và trực thăng, trong đó có 24 máy bay chiến đấu-ném bom F/A-18, 10 máy bay tiếp nhiên liệu S-3A, 10 máy bay chống tàu ngầm, 6 máy bay trực thăng SH-3H, 4 máy bay trinh sát điện tử EA-6B, 4 máy bay cảnh báo E-2.

Trên hải trình tới Tây Thái Bình Dương, cùng với tàu sân bay Carl Vison còn có tàu tuần dương tên lửa Lake Champlain (CG-57) và tàu khu trục Michael Murphy (DDG-112), Wayne E. Meyer (DDG 108)…

Hôm 9/4, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ thông báo, nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu vừa được cử đến vùng biển ở phía Tây Thái Bình Dương trong lúc Bình Nhưỡng sắp kỷ niệm ngày sinh của nhà lập quốc.

Đội tàu do Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương - Đô đốc Harry Harris chỉ huy.

Hải quân Mỹ chia Thái Bình Dương làm hai khu vực theo đường thay đổi ngày quốc tế: Hạm đội Bảy đóng quân ở Nhật Bản phụ trách khu vực phía Tây và thực hiện đào tạo huấn luyện chuyên sâu dựa theo tình hình; Hạm đội Ba đóng trụ sở tại California thường được cử đến khu vực Tây Thái Bình Dương trong vai trò hỗ trợ các hoạt động và chịu sự chỉ huy của Hạm đội Bảy.

Defense News dẫn lời đại diện bộ chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết đây lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ II, Hạm đội Ba có căn cứ ở San Diego sẽ giữ quyền kiểm soát nhóm hàng không mẫu hạm khi nhóm đi qua phía tây đường đổi ngày quốc tế (tức là khi Carl Vinsonnằm trong khu vực trách nhiệm của Hạm đội Bảy).

Theo giới phân tích, động thái trên của Mỹ là nhằm đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Theo RIA Novosti, Defence News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng