Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc

TPO - Các quan chức cấp cao của Mỹ lần lượt đưa ra các phát ngôn trái ngược với tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump.

Lính Mỹ ở Syria. Ảnh: AP
Lính Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hoà bình Mỹ tại Washington, Tướng Joseph Votel – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ - khẳng định, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria trong tương lai.

“Một số khu vực vẫn còn sự hiện diện của chúng (khủng bố), và chúng ta sẽ phải tiếp tục hoạt động”, ông Votel cho biết.

Cùng quan điểm, ông Brett McGurk, người đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tại liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, xác nhận, IS vẫn chưa được tiêu diệt hoàn toàn, và đây chưa phải là thời điểm rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi ở Syria để chống IS. Đó là sứ mệnh của chúng tôi và sứ mệnh đó vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ hoàn thành sứ mệnh đó”, ông McGurk cam kết.

Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc - ảnh 1

Syria tìm thấy đường hầm, bệnh viện ngầm của khủng bố ở Đông Ghouta

Lực lượng chính phủ Syria tiếp tục khám phá những bằng chứng mới về các loại vũ khí, thiết bị và kỹ thuật được các chiến binh Hồi giáo sử dụng trong thời gian chiếm đóng Đông Ghouta.

Phát biểu của hai quan chức Mỹ trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria, trong buổi nói chuyện tại Ohio vào tuần trước.

Sau đó ông chủ Nhà Trắng còn nhấn mạnh, Washington “gần như hoàn thành” nhiệm vụ tiêu diệt IS ở Syria. Ông nói thêm, muốn đưa quân đội rời khỏi khu vực và đưa họ về nhà.

Ở một diễn biến khác, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn “nguồn tin địa phương đáng tin cậy” thông tin, quân đội Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ ở khu vực Manbij và tỉnh Aleppo, đều ở phía bắc Syria, dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Quân đội Mỹ đóng quân tại Syria kể từ năm 2014, dẫn đầu một liên minh chống IS. Damascus nhiều lần mô tả sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp”. Hiện, khoảng 2.000 lính Mỹ đang có mặt ở quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc - ảnh 2

Iraq muốn can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Quân đội Iraq có kế hoạch khởi động chiến dịch xuyên biên giới chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc - ảnh 3

Toan tính của ông Trump khi tuyên bố rút quân khỏi Syria

Tìm kiếm lợi ích tối đa thông qua đàm phán, gây áp lực lên Nga trên nhiều phương diện và để Nga "dọn rác" trong cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 7 năm trời tại chiến trường Syria là những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump toan tính khi tuyên bố sớm rút quân đội Mỹ khỏi chiến trường này.

Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc - ảnh 4

Ông Trump tuyên bố sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, viện dẫn lý do là thất bại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và việc Washington cần phải nỗ lực bảo vệ biên giới và khôi phục cơ sở hạ tầng "đang vỡ vụn". Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn than vãn việc Mỹ đã lãng phí 7.000 tỷ USD trong các cuộc chiến ở Trung Đông.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá