Ông Trump tuyên bố sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, viện dẫn lý do là thất bại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và việc Washington cần phải nỗ lực bảo vệ biên giới và khôi phục cơ sở hạ tầng "đang vỡ vụn". Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn than vãn việc Mỹ đã lãng phí 7.000 tỷ USD trong các cuộc chiến ở Trung Đông.

Ông Trump tuyên bố sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria
Trong một bài diễn văn tại tiểu bang Ohio, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ rời khỏi Syria rất sớm thôi. Hãy để cho những người khác lo liệu".
Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ không nói rõ những ai sẽ có thể lo liệu được cho Syria trong bối cảnh cả Nga và Iran đều đang triển khai các lực lượng lớn tại quốc gia Trung Đông này để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Mỹ hiện triển khai hơn 2.000 quân nhân ở Đông Syria để phối hợp với các nhóm vũ trang địa phương nhằm đánh bại phiến quân IS.
Tuyên bố trên của Tổng thống Trump đi ngược lại chiến lược mới của Mỹ ở Syria được Ngoại trưởng vừa bị cách chức Rex Tillerson công bố hồi tháng 1. Khi đó, ông Tillerson cho rằng, các lực lượng Mỹ phải tiếp tục can dự ở Syria nhằm ngăn chặn IS và nhóm khủng bố Al-Qaeda quay trở lại, đồng thời không cho Iran cơ hội "củng cố vị thế ở Syria".
Bên cạnh đó, ông Tillerson còn cảnh báo rằng, "việc rút toàn bộ quân nhân Mỹ vào thời điểm này sẽ khôi phục chế độ Assad và tiếp tục hành vi đối xử tàn ác của ông ta đối với người dân Syria".

Sa thải H.R. McMaster, ông Trump đề cử Cố vấn An ninh mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 tuyên bố đưa cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton lên thay thế ông H.R. McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia.

Ông Trump và Putin điện đàm về Triều Tiên, Syria, Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/3, đã có cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kì thứ tư, Điện Kremlin cho biết.

Ông Trump không chúc mừng ông Putin tái đắc cử, Điện Kremlin nói gì?

Phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không chúc mừng ông Putin sau khi tái đắc cử chức Tổng thống Nga “không phải là một hành độngkhông thân thiện”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng