Ông Trump úp mở việc đáp trả Iran sau vụ bắn rơi máy bay Mỹ

TPO - Tổng thống Donald Trump không loại trừ một cuộc tấn công chống lại Iran để trả đũa vụ nước này bắn hạ máy bay không người lái của Hải quân Mỹ.

Máy bay trinh sát RQ-4. Ảnh: Reuters
Máy bay trinh sát RQ-4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/6, đã lần đầu lên tiếng về sự cố máy bay trinh sát Mỹ bị Iran bắn rơi lúc sáng sớm cùng ngày.

Cụ thể, khi được phóng viên hỏi liệu Washington có đang cân nhắc tấn công trả đũa Tehran sau sự cố trên hay không, ông Trump nói úp mở: “Các bạn sẽ sớm biết thôi.”

Tuy nhiên, nhà lãnh Mỹ dường như vẫn muốn xoa dịu tình hình, khi gọi đây là hành động không cố ý.

“Tôi có cảm giác đây là một sai lầm gây ra bởi một người mà đáng ra họ không nên làm điều mà họ đã làm”, ông Trump nói. “Tôi thấy khó có thể tin rằng đây là hành động cố ý. Có thể nó được gây nên bởi một người ngu ngốc và mất kiểm soát.”

Tổng thống Mỹ phủ nhận rằng các thành viên trong chính quyền đang đẩy ông tới một cuộc chiến tranh mới.

Ông nói rằng muốn kết thúc những cuộc chiến “bất tận” như cuộc chiến ở Afghanistan, nhưng ông đồng thời gọi sự cố ở Iran là “một con sâu mới làm rầu nồi canh”.

Cùng lúc đó, John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - người luôn thúc đẩy chính sách cứng rắn đối với Iran, đã lên đường tới Israel để thảo luận về vấn đề an ninh khu vực với các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, theo Nhà Trắng.

Trong tuyên bố được đưa ra sáng 20/6, lực lượng không quân Iran cho biết đã bắn hạ một máy bay trinh sát Mỹ khi phát hiện thiết bị này xâm phạm lãnh thổ Iran.

Chiếc máy bay được xác định là RQ-4 Global Hawk.

Trong khi Iran liên tục khẳng định máy bay Mỹ bị bắn rơi trên lãnh thổ nước mình, thì Washington vẫn một mực khẳng định chiếc RQ-4 bị tấn công trên vùng biển quốc tế.
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã leo thang lên mức cao nhất trong nhiều năm qua sau vụ tấn công ngày 13/6 nhằm vào hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman, ngoài khơi bờ biển Iran.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng