OSCE báo cáo sự xuất hiện bí ẩn của 6 tăng T-80 ở Donetsk

TPO - Trong bản báo cáo định kỳ ngày 23/1, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết về sự xuất hiện của 6 xe tăng T-80 tại khu vực Donetsk do ly khai miền Đông Ukraine kiểm soát.

Tăng T-80
Tăng T-80

Hãng Lenta của Nga ngày 26/1 dẫn báo cáo của OSCE hôm 23/1 cho biết, 6 chiếc xe tăng không phù hiệu bất ngờ xuất hiện trên đường cao tốc, gần  Makeevka, thành phố vệ tinh của Donetsk, sau đó di chuyển về hướng Tây.

Báo cáo của OSCE cũng khẳng định, loại xe tăng này trước đó  chưa từng thuộc biên chế của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk và Lugansk tự xưng.

Theo Tổng biên tập tạp chí quân sự uy tín Arsenal, Đại tá Victor Murakhovski cho biết: “Nếu không có một bức ảnh hoặc video, thì khó có thể nói rằng T-80 thuộc về lực lượng nào.

Xe tăng T-80 trước đó chưa bao giờ xuất hiện trong các vùng chiến sự giữa hai bên. Đối với những người chưa qua đào tạo, có ít kinh nghiệm trong tiếp cận các loại xe bọc thép của Liên Xô, có thể dẫn đến sự nhầm lẫn giữa T-80 với các phiên bản T-80UD do Ukraine sản xuất, hay T-64 được cải tiến sau đó”.

Tăng chiến đấu T-80 được được vào biên chế quân đội Liên Xô từ năm 1976. Các phiên bản sửa đổi và hiện đại hóa T-80 đã được thực hiện ở các nhà máy tại Leningrad, Omsk, và Kharkov.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng