P8-I – Toan tính ba trong một của Hải quân Ấn Độ

TPO - Máy bay trinh sát săn ngầm tầm xa (LRMRA) P8-I đầu tiên đã được Boeing chuyển giao Hải quân Ấn Độ tháng trước, ngay lập tức trở thành “sát thủ” tối tân nhất hiện có trên Ấn Độ Dương.

P8-I – Toan tính ba trong một của Hải quân Ấn Độ

Ấn Độ triển khai máy bay săn ngầm P-8I đối phó mối đe dọa trên biển?
Ấn Độ triển khai máy bay săn ngầm P8-I đối phó mối đe dọa trên biển?.

Với chiếc P8-I này, Hải quân Ấn Độ trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của P8-I.

Ấn Độ tới nay đã đặt mua 8 chiếc P8-I của Hải quân Mỹ theo Chương trình Xuất khẩu Vũ khí của Chính phủ Mỹ. Chính phủ Ấn Độ cũng đã phê chuẩn cho Hải quân nước này sắm thêm 4 chiếc dự phòng. Hợp đồng có giá trị trên 2,1 tỷ USD, bao gồm hệ thống tấn công-phòng thủ trên máy bay và chi phí huấn luyện chuyển giao.

P8-I là một biến thể của máy bay săn ngầm đa dụng (MMA) P8-A biên chế trong Hải quân Mỹ. P8-A được phát triển với chi phí nhiều tỷ USD. Chiếc P8-A đầu tiên xuất xưởng vào tháng 3-2012. Tới nay, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận thêm 5 trong tổng số 117 chiếc họ đặt hàng Boeing.

Dễ hiểu tại sao P8-I có tầm bay và thuộc tính được cải biến so với P8-A. Bởi, sẽ không thể có sự giống nhau tới 100% giữa các cặp đôi của Mỹ và của Ấn Độ: Phía Mỹ không thể chia sẻ các công nghệ mới nhất của mình và phía Ấn Độ cũng không muốn mình bị “Mỹ hóa” tới vậy.

Đại bản doanh của P8-I được xây dựng tại khu vực INS Rajali, thuộc căn cứ Hải quân Arakkonmam của Hải quân Ấn Độ ở Tamil Nadu. Từ đây, P8-I có thể xuất kích thuận tiện tới Vịnh Bengal hoặc biển Ả-rập. Tất cả 12 chiếc P8-I sẽ đồn trú tại đây.

Trước mắt, PI-8 được dùng trong hiệp đồng huấn luyện tại Mỹ giữa Hải quân Ấn Độ và Hải quân Mỹ.

Ba lợi ích chiến lược P8-I mang lại cho Hải quân Ấn Độ

(1) Chức năng AWACS: Dù P8-I không thuộc dòng máy bay cảnh báo và chỉ huy (AWACS), nhưng nó có thể đáp ứng gần như đầy đủ các tính năng của một chiếc AWACS trong phối hợp tác chiến cùng các chiến đấu cơ phản lực của Hải quân và Không quân Ấn Độ (IAF).

P8-I – Toan tính ba trong một của Hải quân Ấn Độ - ảnh 2

Được trang bị hệ thống tác chiến mạng trung tâm, nên P8-I sẽ tương thích với các khí tài của Hải quân và Không quân Ấn Độ, gồm các chiến đầu cơ (như Mig 29), AWACS và căn cứ mặt đất. Vì vậy, một khi P8-I ra mắt vào giữa năm 2013, Hải quân và Không quân Ấn Độ sẽ có thể đẩy mạnh các hoạt động diễn tập hợp thành hơn nữa.

Theo tạp chí quốc phòng India Strategic, trong những năm gần đây, Ấn Độ rất coi trọng hiệp đồng 3 quân chủng hơp thành. Ba quân chủng Hải-Lục-Không quân Ấn độ thường kỳ tổ chức các diễn tập quân chủng hợp thành. Gần đây nhất là tháng 3.2013, Hải quân và Không quân Ấn Độ sẽ diễn tập chung.

(2) Khả năng trinh sát “sát thủ”: Vụ mua sắm P8-I còn mang lại cho Ấn Độ hệ thống ra đa và các hệ thống tối tân khác, đặc biệt là ra đa do thám mặt nước đa dụng Raytheon AN/APY với cự ly quét 200-400 km. Ra đa có khẩu độ tổng hợp (SAR) phía trước có biên độ quét 240 độ được phát triển theo công nghệ tân tiến của ra đa AESA (quét điện tử tích cực).

Để đảm bảo biên độ quét 360 độ, Hải quân Ấn Độ trang bị thêm ra đa đuôi US Telephonics để P8-I có thể “quan sát” phía sau. (Máy bay Hải quân Mỹ không cần ra đa đuôi vì đã có các khí tài trinh sát khác, như các máy bay và vệ tinh do thám ở bất kỳ thời điểm nào).

Ra đa do thám mặt nước đa dụng AN/APY của Raytheon
Ra đa do thám mặt nước đa dụng AN/APY của Raytheon.

Với ra đa, hệ thống tác chiến điện tử và vũ khí tân tiến nhất, PI-8 sẽ là nỗi khiếp sợ hiển hiện đối với các tàu ngầm địch hoạt động dưới lòng biển Ả-rập và Vịnh Ben-gan ngoài khơi Ấn Độ.

- Đối với các chiến hạm nổi, P8-I là một chiếc máy bay tấn công với khả năng phân biệt địch-ta từ xa và thực hiện các đòn tấn công chớp nhoáng với độ chính xác tối ưu.

- Tuy nhiên, khả năng nổi trội của P8-I là phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm, cũng như các hạm tàu nhỏ trên các vùng nước nông. Đây mới thực sự là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với lực lượng Hải quân Ấn Độ.

(3) Tương thích tốt với khí tài Ấn Độ: Một số hệ thống của P8-I các công ty Ấn Độ cung cấp, giúp đảm bảo khả năng liên lạc và tương thích với khí tài của Hải quân và Không quân Ấn Độ. Các hệ thống “Made in India” gồm Data Link II (hệ thống liên lạc) của hãng Bharat Electronics (thuộc Không quân Ấn Độ), Hệ thống phân biệt địch-ta (IFF) của hãng Hàng không Hindustan (HAL), Hệ thống liên lạc vệ tinh (SATCOM) của Avantel v.v…

Ấn Độ sẽ tiếp nhận thêm 2 chiếc P8-I trong năm 2013, và tiếp nhận cả 8 chiếc vào năm 2015. Theo báo cáo của Boeing, chương trình chế tạo P8-I đang diễn ra theo kế hoạch. Boeing đang lắp ráp chiếc P8-I thứ 4 và thứ 5.

Đặc điểm kỹ thuật

- P8-I được phát triển trên thân của chiếc máy bay phản lực dân dụng 737-800, với cánh của 737-900.

- 5-7 bảng điều khiển các hoạt động xuất kích và thực hiện các nhiệm vụ, các đợt tấn công theo thời gian thực.

- Vũ khí trang bị gồm tên lửa Boeing Harpoon Block II, phao âm, ngư lôi Raytheon Mk 54 và các loại bom mìn.

- Trang bị các máy tính chuyên dụng tương thích với nhiều cảm biến, ra đa và vũ khí, điều khiển chúng khẩn trương tới và chế áp các mục tiêu của địch.

- Đáng chú ý, không giống các phiên bản máy bay trinh sát săn ngầm và tấn công thế hệ trước, như chiếc II-38 4 động cơ, Tu 142 của Hải quân Ấn Độ, hay Orion P3C của Hải quân Mỹ, P8-I là một chiếc phản lực có tốc độ phản lực thực sự, với tốc độ tối đa tới 907 km/h.

Vận tốc này của cho phép P8-I nhanh chóng hiện diện tại khu vực mục tiêu trên lãnh hải Ấn Độ. Hai động cơ CFM 56 còn cho phép P8-I bay chậm và bay tầm thấp sát mặt nước.

Đỗ Tuấn
theo India Strategic

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá