Pakistan rốt ráo mua máy bay trực thăng

TPO - Pakistan vừa ký một thỏa thuận mua máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu hộ với một số lượng chưa tiết lộ với công ty Leonardo-Finmeccanica của Italy. Việc bàn giao số máy bay trực thăng sẽ được thực hiện trong năm 2017.

Máy bay trực thăng AgustaWestland AW139. (Nguồn: Reuters) 
Tờ The Express Tribune ngày 26/5 đưa tin
Máy bay trực thăng AgustaWestland AW139. (Nguồn: Reuters) Tờ The Express Tribune ngày 26/5 đưa tin

Công ty trên cho biết thỏa thuận mua máy bay trực thăng AgustaWestland AW139 này được ký ở thủ đô Islamabad dưới sự chứng kiến của Đại sứ Italy tại Pakistan Stefano Pontecorvo.

Việc bàn giao số máy bay trực thăng AW139 trên dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2017.

Pakistan đã đưa vào vận hành 11 máy bay trực thăng AW139, 5 trong số đó do chính phủ sử dụng để phục vụ cho các nhiệm vụ bảo vệ và vận chuyển công dân.

Trước đó, hồi tháng 8/2015, Đại sứ quán Nga tại Islamabad, cho biết Pakistan cũng ký kết một hợp đồng mua 4 chiếc máy bay trực thăng vận tải và tấn công Mi-35M của Nga.

Theo đó, thỏa thuận này đã được ký kết giữa Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga và Bộ Quốc phòng Pakistan.

Pakistan rốt ráo mua máy bay trực thăng - ảnh 1 Trực thăng vận tải và tấn công Mi-35M của Nga

Hồi tháng 7, Phó giám đốc điều hành Công ty Trực thăng Nga Andrey Shibitov cho biết quyết định cung cấp máy bay trực thăng Mi-35M cho Pakistan để chống khủng bố có thể được đưa ra trong tương lai gần.

Tháng 9-2014, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport, ông Sergey Goreslavsky cho  biết, Pakistan đang tìm mua nhiều máy bay trực thăng Mi-35M của Nga để chống khủng bố. Hai tháng sau đó, Nga và Pakistan đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Mi-35M là dòng máy bay trực thăng chiến đấu đa năng do Rostvertol, một chi nhánh của Công ty Trực thăng Nga, chế tạo. Mi-35M là một biến thể hiện đại hóa mới nhất từ "vua" trực thăng tấn công Mi-24 Hind của Liên Xô. Đây là phiên bản xuất khẩu của trực thăng tấn công Mi-24 Hind, được thiết kế chủ yếu cho các nhiệm vụ tấn công và vận tải quân sự.

Trực thăng Mi-35M có tổng chiều dài 21,6m, sải cánh 6,5m và chiều cao 6,5m. Trực thăng có trọng lượng cất cánh lên đến 12.000kg và có thể chở được 8 binh lính hay trọng tải tương đương 2.400kg.

Mi-35 được trang bị dàn vũ khí cực mạnh, với 6 giá treo vũ khí được phân bố đều trên 2 cánh phụ bên thân. Ở phần mũi còn được trang bị một khẩu súng máy YakB cỡ nòng 12,7mm, cho phép bắn ra 4.000-4.500 viên/phút với tốc độ đầu đạn đạt 860m/s. Dưới 2 giá treo nằm ở 2 bên cánh, Mi-35 được trang bị 16 ống phóng tên lửa chống tăng Shturm.

Với đầu đạn nổ phân mảnh 5,4kg cùng hệ thống dẫn đường ra-đa, tên lửa này có thể phá thủng lớp giáp dày 650mm của xe tăng trong phạm vi tối đa 5km.

Mi-35M trang bị 16 tên lửa chống tăng AT-6 Spiral để phá hủy xe tăng, xe bọc thép của đối phương.

Trực thăng tấn công đa năng Mi-35M được trang bị hệ thống buồng lái kính chống đạn hiện đại cùng các hệ thống quan sát, trinh sát, chỉ thị mục tiêu quang-hồng ngoại tối tân.Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá