Pantsir-S1 tăng sức hủy diệt với tên lửa siêu vượt âm

TPO - Sức mạnh của hệ thống tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga sẽ tăng đáng kể sau khi sử dụng tên lửa siêu vượt âm có tốc độ gấp 5-7 lần tốc độ âm thanh.

Pantsir-S1 tăng sức hủy diệt với tên lửa siêu vượt âm

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Giám đốc Các tổ hợp chính xác cao của Nga, ông Aleksandr Denisov cho biết, việc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm mới dành cho hệ thống tên lửa/pháo phòng không tối tân Pantsir-S1 đã được tiến hành từ tháng 4/2014.

“Các cuộc thử nghiệm cho thấy tên lửa mới đạt tất cả các yêu cầu kỹ thuật với những kết quả tích cực. Trong quá trình bắn đã sử dụng các loại bia mô phỏng vũ khí chính xác cao có tốc độ đạt 1.000 m/s. Tuy nhiên, tên lửa vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết”, ông Aleksandr Denisov nói.

Hiện nay, các loại tên lửa dành cho hệ thống tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1đều có tốc độ cao gấp 3-4 lần tốc độ âm thanh (tức 3-4M).

Tổ hợp Pantsir-S1 (tên NATO là SA-22 Greyhound) được đưa vào trang bị cho quân đội Nga từ tháng 3-2010. Tổ hợp này được thiết kế để hỗ trợ cho các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-300, S-400.

Tổ hợp Pantsir-S1 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào.

Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.

Pantsir-S1 sẽ thay thế toàn bộ các hệ thống pháo-tên lửa phòng không Tunguska trong quân đội Nga.

Pantsir-S1 do Viện thiết kế KBP ở thành phố Tula nghiên cứu chế tạo năm 1994 và lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-1995. Từ đó, hệ thống được hiện đại hóa đáng kể, biến thể mới nhất đã được trưng bày tại triển lãm MAKS-2007.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng