Sự kiện: Tình báo

Phá âm mưu ám sát anh trai ông Kim Jong - un

TPO – Một điệp viên Triều Tiên tại Seoul bị lực lượng phản gián nước này bắt giữ sau khi có thông tin nhân vật này âm mưu ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un.

Phá âm mưu ám sát anh trai ông Kim Jong - un

Một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Kim Jong - nam tại Trung Quốc
Một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông Kim Jong - nam tại Trung Quốc .

Korea Times dẫn nguồn tin từ Cơ quan an ninh Bình Nhưỡng cho biết, gián điệp bị bắt mang họ Kim. Người này khai rằng ông đã được lệnh ám sát ông Kim Jong - nam, anh trai của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong – un.

Gián điệp mang họ Kim, 50 tuổi, bị phản gián Hàn Quốc bắt giữ dưới vỏ bọc người đào tẩu từ Triều Tiên. Trong quá trình thẩm vấn, người đàn ông này để lộ thân phận là điệp viên của Cơ quan An ninh nhà nước Triều Tiên.

Kim cho biết, ở Hàn Quốc, anh được lệnh tìm cách giành sự tín nhiệm của Pak Sang-hak, một người đào tẩu từ Triều Tiên và là một trong những nhân vật có tiếng chống lại chính quyền Triều Tiên. Pak từng tổ chức các hoạt động thả bóng bay buộc truyền đơn chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc.

Kim khai nhiệm vụ của anh ta là xâm nhập Hàn Quốc dưới dạng người đào tẩu, trụ lại ở đó và đợi mệnh lệnh tiếp theo. Nhưng sau đó, Kim đã khai đầy đủ hơn về nhiệm vụ của mình.

Theo lời khai, thời gian đầu, Kim hoạt động trong 10 năm ở các tỉnh đông bắc Trung Quốc, giáp giới Triều Tiên. Tháng 7-2010, Cơ quan An ninh nhà nước Triều Tiên giao anh ta nhiệm vụ tiếp cận con trưởng của Kim Chính Nhật là Kim Jong-nam đang sống ở Macao và thường xuyên đến Bắc Kinh để giết hại ông ta.

Đáng lưu ý là chính hồi đó trên báo chí có tin nói rằng, con út của Kim Chính Nhật là Kim Jong-un đã trở thành trùm cơ quan tình báo Triều Tiên. Kim Jong-nam trong thời gian dài được coi là người có nhiều cơ hội nhất kế vị cha mình. Nhưng cuối cùng, vai trò đó thuộc về Kim Jong-un.

Khi đó, từng có dự luận cho rằng, ông Kim Jong-un mưu toan loại bỏ đối thủ tiềm tàng cho vị trí lãnh đạo Triều Tiên là anh ruột Kim Jong-nam.

Hồng Lam
(Chosun Ilbo, Korea Times)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá