Phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC

TP - Từ 13 đến 15/3, tại Viêng Chăn (Lào), Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 (ACDFIM-13) diễn ra với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc phòng vì một Cộng đồng ASEAN năng động”.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Các ý kiến nhấn mạnh sự cần thiết về một môi trường hòa bình tại biển Đông. Các bên cần phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Trưởng đoàn Philippines - Trung tướng Romeo Tanalgo cho rằng, một bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ làm giảm rất nhiều nguy cơ xung đột vũ trang trên biển Đông và đưa đến giải pháp (giải quyết tranh chấp) trên cơ sở những luật lệ, quy định được quốc tế công nhận. Và việc các quốc gia ASEAN có tiếng nói chung về vấn đề biển Đông là hết sức cần thiết.

Tại hội nghị, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị các lực lượng thực thi pháp luật trên biển cần giúp đỡ ngư dân khi gặp nạn cũng như đối xử nhân đạo với ngư dân trên cơ sở luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị giữa các nước.

Chiều 14/3, trưởng đoàn các nước tham dự ACDFIM-13 đã ký Tuyên bố chung, đề cập đến nhiều vấn đề an ninh của khu vực, trong đó có việc cần thiết phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm hoàn thành xây dựng COC để duy trì môi trường hòa bình ở biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng