Phần Lan nghi ngờ máy bay Nga xâm nhập không phận

TPO - Bộ Quốc phòng Phần Lan nghi ngờ hai máy bay quân sự Nga vi phạm không phận quốc gia Bắc Âu này vào sáng ngày 11/6, giờ Helsinki.

Phần Lan nghi ngờ máy bay Nga xâm nhập không phận

Máy bay chiến đấu Hornet của Không quân Phần Lan
Máy bay chiến đấu Hornet của Không quân Phần Lan. Ảnh: Lenta

Lenta dẫn nguồn tin từ hãng Itar-Tass ngày 12/6, trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, các máy bay của Nga xâm nhập không phận Phần Lan vào sáng sớm thứ Ba, ngày 11/6. Lực lượng Không quân Phần Lan đã nhận được lệnh báo động sẵn sàng xuất kích.

Năm 2008, Phần Lan thông báo phải mua hệ thống radar mới sau khi xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy các máy bay Nga thường xuyên đi vào không phận nước này. Hồi tháng 1/2013, radar đầu tiên trong 12 hệ thống radar mới đã được Phần Lan đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, thông báo của Bộ Quốc phòng Phần Lan cũng khẳng định, chưa có kết luận chính xác về việc các máy bay Nga xâm phạm không phận Phần Lan hôm 11/6. Hiện, Bộ Quốc phòng nước này đã chỉ đạo các lực lượng có liên quan báo cáo, tổng hợp sự việc trên.

Trong vòng một tháng, đây là lần thứ hai Phần Lan nghi ngờ máy bay quân sự Nga thâm nhập không phận Phần Lan. Trước đó, ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Phần Lan cũng ra tuyên bố tương tự đối với Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận cáo buộc trên của Phần Lan.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chiếc máy bay quân sự thuộc lực lượng Không quân Nga cất cánh hôm 13/5 “chỉ thực hành bay trên ‘vùng đệm’ của hai nước trong điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, khoảng cách đến biên giới Phần Lan là 15 dặm, và điều này hoàn toàn phù hợp với các cam kết giữa Nga và các cơ quan giám sát, điều hành giao thông đường không của Phần Lan”, tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Được biết, Phần Lan là quốc gia phi NATO duy nhất có đường biên giới với Nga.

Trần Vũ
theo Lenta

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá