Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga

TPO - Các máy bay chiến đấu F/A-18 của Không quân Phần Lan đã xuất kích để ngăn hai máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Nga bay vào vùng trời của Phần Lan. Vụ việc xảy ra vào ngày 24/1 (theo giờ Phần Lan).

Sự việc Phần Lan ngăn cản máy bay chiến đấu Nga có thể khiến Moscow "nóng mặt"
Sự việc Phần Lan ngăn cản máy bay chiến đấu Nga có thể khiến Moscow "nóng mặt"
Không quân Phần Lan cho biết, các máy bay chiến đấu F/A-18 đã xuất kích vào lúc 11h30, ngày 24/1 (theo giờ Phần Lan) để ngăn hai máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Nga đang ở trên vùng trời quốc tế, ngay trên vịnh Phần Lan, Defence Blog đưa tin. Giữ trách nhiệm bảo vệ vùng trời chủ quyền, Không quân Phần Lan đã chuyển sang trạng thái Phản ứng nhanh (QRA) để nhận diện và chụp ảnh hai máy bay Su-27 nói trên.
Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 1 Khoảnh khắc hai máy bay Su-27 xuất hiện gần vùng trời Phần Lan
(Ảnh do camera Không quân Phần Lan ghi nhận)
Ngay lập tức, Nga phản hồi rằng Không quân Nga đang hướng dẫn máy bay trinh sát của Thụy Điển Gulfstream đang bay trên biển Baltic tránh vùng trời của Nga, mà máy bay Su-27 được lệnh xuất kích để thực hiện nhiệm vụ nêu trên.
"Phi hành đoàn Nga đã tiếp cận vật thể bay ở khoảng cách an toàn, nhận diện vật thể bay là máy bay trinh sát Gulfstream của Không quân Thụy Điển, hiện đang bay mà không phát tín hiệu trả lời", Cục Thông tin và truyền thông đại chúng, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố.
Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố đoạn video ghi lại chi tiết máy bay Su-27 Nga ngăn máy bay trinh sát Thụy Điển trên biển Baltic.

Cận cảnh máy bay Su-27 Nga ngăn máy bay trinh sát Gulfstream Thụy Điển trên không

Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 2

Máy bay Nga không kích nhóm khủng bố dùng pháo chứa clo ở Syria

Máy bay Nga đã không kích nhóm khủng bố được cho là dùng đạn pháo chứa khí clo tấn công dân thường ở Aleppo, Syria, khiến 107 người nhập viện.

Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 3

Máy bay Nga thả xe bọc thép chở theo binh sĩ từ 1.800m xuống đất

Nga là quốc gia duy nhất liều lĩnh thử nghiệm thả xe bọc thép từ trên cao xuống đất khi có binh sĩ ngồi trong.

Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 4

Tiêm kích Anh áp sát máy bay Nga trên Biển Đen

Không lực Hoàng gia Anh (RAF) hôm qua, 4/5, cho biết đã điều động chiến đấu cơ Typhoon để theo dõi một máy bay chiến đấu Nga tiếp cận không phận NATO trên Biển Đen.

Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 5

Mỹ tố Su-27 Nga áp sát máy bay do thám P-8 trên biển Baltic

Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga được cho là đã tiếp cận “không chuyên nghiệp” máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ trên không phận quốc tế của vùng biển Baltic.

Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 6

Tiêm kích Nga áp sát tàu khu trục Mỹ trên biển Địa Trung Hải

Máy bay chiến đấu của Nga đã bay ít nhất bốn lần tiếp cận tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên khu vực biển Địa Trung Hải.

Phần Lan triển khai lực lượng ngăn máy bay chiến đấu Nga - ảnh 7

Mỹ công bố video tiêm kích F-15 áp sát Su-30 Nga, Moscow nói gì?

Đoạn video do Không lực Mỹ tại châu Âu cho thấy, hai chiếc tiêm kích F-15 của nước này đã đuổi theo và áp sát máy bay chiến đấu đa năng Su-30 của Nga gần Baltic.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng