Pháo có điều khiển Trung Quốc xuất hiện trên chiến trường Libya

TPO - Thời gian gần đây, cùng với cuộc nội chiến tại Syria, là sự bùng nổ trở lại cuộc nội chiến tại Libya; xét trên khía cạnh vũ khí – trang bị thông thường, một điểm nhấn đáng ghi nhận là sự xuất hiện của một loại đạn pháo có điều khiển do Trung Quốc sản xuất, đã được sử dụng trên chiến trường Libya cách đây không lâu.

Phần còn lại của viên đạn pháo có điều khiển được phát hiện trên chiến trường Libya
Phần còn lại của viên đạn pháo có điều khiển được phát hiện trên chiến trường Libya

Hình ảnh được chia sẻ lên các kênh truyền thông xã hội, vào đầu tháng 11 năm 2016, cho thấy tàn dư của một quả đạn pháo có điều khiển ở Warshafana - Libya. Theo tờ Thời báo Libya, những quả đạn này đã bắn vào Warshafana bởi  lực lượng do Osama Ajwaily chỉ huy – Tư lệnh Quân khu phía Tây của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA). Warshafana là vùng nông thôn nằm cách thủ đô Tripoli 25 km về phía Tây.

Pháo có điều khiển Trung Quốc xuất hiện trên chiến trường Libya - ảnh 1 Những ký hiệu được cho là xuất phát từ hệ thống biểu thị của quân đội Trung Quốc

Phần còn lại của quả đạn pháo được tìm thấy gần Warshafana cho thấy, nó là đạn pháo có điều khiển cỡ 155 mm.

 Xác định nguồn gốc

Các câu hỏi được đặt ra về sự xuất hiện của những viên đạn này ở Libya. Không có dấu hiệu nào cho thấy những quả đạn này đã có mặt ở Libya trước cuộc cách mạng năm 2011 và chúng không được sử dụng trong cuộc chiến năm 2011. Quốc gia này đã bị Liên Hợp Quốc cấm vận vũ khí, sau khi bùng nổ chiến sự vào tháng 2 năm 2011. Trong các năm 2013 và 2014, Liên Hợp Quốc đã sửa đổi lệnh cấm vận này; hiện tại, vũ khí sát thương và mọi loại vật liệu liên quan, chỉ nhằm mục đích hỗ trợ an ninh cho 'chính quyền Libya', có thể được nhập khẩu với sự chấp thuận của ủy ban trừng phạt.

Giấy phép không được cấp để nhập khẩu hệ thống vũ khí này. Trong báo cáo cuối cùng của năm 2016, Hội đồng chuyên gia của Liên Hợp Quốc về Libya đã lưu ý rằng, vào tháng 10 năm 2016, tàn dư của một quả đạn pháo dẫn đường cỡ 155 mm đã được tìm thấy ở Benghazi (những hình ảnh này cũng được lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội vào thời điểm đó). Căn cứ vào cẩm nang IHS của Jane, Hội đồng này đã xác định nhầm loại đạn này là đạn Krasnopol do Cục thiết kế thiết bị KBP (Liên bang Nga) chế tạo”. Kí hiệu trên mảnh còn sót lại cho thấy, quả đạn được sản xuất vào năm 2014.

 Hội đồng chuyên gia đã gửi một đề nghị thẩm định chính thức tới Liên bang Nga: “Trả lời các câu hỏi của Hội đồng, Liên bang Nga chỉ ra rằng các loại đạn pháo dẫn đường Krasnopol được thiết kế bởi Cục thiết kế thiết bị KBP ở Tula và được chế tạo bởi Công ty AO Kalashnikov ở Izhevsk. Tuy nhiên, vào năm 2014, Công ty AO Kalashnikov đã không sản xuất đạn pháo Krasnopol hoặc xuất khẩu chúng cho khách hàng nước ngoài. Liên bang Nga cũng chỉ ra rằng, kí hiệu thuốc nổ trong đạn này không phải là loại được sử dụng trong đạn Krasnopol và Công ty AO Kalashnikov - với vai trò nhà sản xuất không sử dụng các kí hiệu như vậy, chẳng hạn như kí hiệu số lô đạn ghi trên thân.”

 Như đã lưu ý trong phản ứng của Nga, các loại đạn dược của Nga được kí hiệu (ghi rõ trên thân đạn) khi nhồi một trong các loại thuốc nổ là “A-IX-2”, chứ không phải là “A-IX-II” - như kí hiệu trên tàn dư của các quả đạn đã tìm thấy ở Benghazi và Warshafana. Ngoài ra, cả màu sắc và số lô đạn đều phản ánh nó là của Trung Quốc, chứ không phải là quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn của Nga.

Pháo có điều khiển Trung Quốc xuất hiện trên chiến trường Libya - ảnh 2 Các binh sĩ Trung Quốc chuẩn bị đạn pháo DDE/PL66-152 trong tập trận

Do đó, loại đạn bị nghi vấn là đạn GP1 của Trung Quốc. Tuy nhiên, người ta không thể biết chắc chắn bằng cách nào, những quả đạn này có mặt tại Libya.

Điểm mặt vũ khí

Đạn pháo điều khiển: là loại đạn pháo được dẫn đường, có thể thay đổi đường bay của chúng để tấn công mục tiêu chính xác hơn.

Họ GP1 là các biến thể đạn pháo có điều khiển bằng laser bán chủ động, dành cho xuất khẩu, do Trung Quốc sản xuất dựa trên bản sao chép đã được cấp phép từ hệ thống Krasnopol của Nga.

Lần đầu tiên, Trung Quốc có được giấy phép chế tạo hệ thống Krasnopol của Nga vào năm 1997 và bắt đầu sản xuất các biến thể vào năm 2000.

Nguyên bản đạn này có cỡ 152 mm và định danh là DDE/PL66-152, là bản sao chép đạn Krasnopol 2K25 của Nga, đã trang bị rộng rãi trong các đơn vị pháo binh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nó thường được thấy trong các cuộc tập trận quân sự ở Trung Quốc.

Thông số kỹ thuật: * Đạn GP1

Cỡ đạn, mm

155

Tầm bắn hiệu quả, km

4 - 20

Phương thức điều khiển

Bán chủ động, tự dẫn bằng lade

Xác suất tiêu diệt mục tiêu ở phát bắn đầu tiên

90%

Chiều dài đạn, mm

1305

Khối lượng đạn, kg

52

Khối lượng thuốc nổ, kg

11

Phương thức tiêu diệt mục tiêu

Đánh từ trên xuống (đột nóc)

Vận tốc lớn nhất đối với mục tiêu cơ động (km/h)

36

* Thông số kỹ thuật được lấy từ tài liệu triển lãm thương mại của Tổng Công ty Công nghiệp Quốc phòng Hoa Bắc (Norinco).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng