Pháp bác thông tin bán tàu Mistral cho Trung Quốc

TPO - Giới chức quân sự Pháp đã bác bỏ các thông tin đăng tải truyền thông Trung Quốc, về khả năng Paris bán hai tàu đổ bộ hỗ trợ trực thăng Mistral cho Bắc Kinh, sau khi hợp đồng chuyển giao cho Moscow bế tắc.

Pháp bác thông tin bán tàu Mistral cho Trung Quốc

Trang tin quân sự Vpk ngày 14/5 dẫn lời quan chức Hải quân Pháp, ông Alain Coldefy cho biết, việc chuyển giao tàu chiến Mistral cho đối tác khác, thay vì Nga, chưa được Paris tính đến.

“Nếu Paris thực sự muốn tìm một đối tác khác, thì Trung Quốc không phải là lựa chọn duy nhất. Bồ Đào Nha, Hà Lan, Australia hay Argentina là những khách hàng tiềm năng hơn cả. Ngoài ra, Ấn Độ, Ai Cập và Canada cũng sẽ là lựa chọn của Pháp”, ông Alain Coldefy nói.

Hồi cuối tuần trước, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng tải thông tin, cho biết trong chuyến thăm tới Thượng Hải từ ngày 9 – 15/5, Hải quân Pháp có thể sẽ bàn bạc bán tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral (đóng theo đơn đặt hàng của Nga) cho Trung Quốc sau khi việc chuyển giao bế tắc.

Theo thông tin từ Hải quân Trung Quốc, đoàn Hải quân Pháp sang thăm Trung Quốc lần này có sự góp mặt của 2 chiếc tàu chiến là tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mang tên Dixmude, và Aconit, tàu khu trục lớp Fayette.

Trong đó, Dixmude là chiếc tàu thứ ba và cuối cùng thuộc lớp Mistral được thiết kế phục vụ cho Hải quân Pháp. Đây cũng là lần đầu tiên một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cập cảng Trung Quốc.

Hợp đồng đóng mới hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng được Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty DCNS của Pháp ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo các điều khoản của hợp đồng, việc bàn giao tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok tiến hành vào ngày 1/11/2014. Tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến bàn giao ngày 1/11/ 2015.

Tuy nhiên, Pháp không thực hiện việc chuyển giao theo hợp đồng với lý do Nga can thiệp nhằm gây bất ổn tình hình chính trị ở Ukraine.

Theo điều khoản hợp đồng, nếu Paris không thực hiện hợp đồng, số tiền bồi thường mà Pháp phải thực hiện cho Nga có thể lên tới 3 tỷ euro.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá