Sự kiện: Quân sự

Pháp đặt hàng 28 máy bay chiến đấu Rafale trị giá hơn 2 tỷ USD

TPO - Chính phủ Pháp vừa công bố bản hợp đồng trị giá 2 tỷ Euro (khoảng 2,3 tỷ USD) với Công ty Hàng không Dassault, theo đó Không quân Pháp sẽ tiếp nhận 28 máy bay chiến đấu Rafale đã được nâng cấp hoàn thiện, bước đầu nằm trong kế hoạch phát triển dòng máy bay thế hệ thứ 4 (F4).

Quang cảnh buổi lễ tiếp nhận máy bay chiến đấu Rafale thế hệ mới của Không quân Pháp
Quang cảnh buổi lễ tiếp nhận máy bay chiến đấu Rafale thế hệ mới của Không quân Pháp
Theo Defence Blog, 28 chiếc máy bay nói trên được trang bị thêm các thiết bị thuộc thế hệ máy bay thứ 4 sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Không quân Pháp từ năm 2023. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, khoảng hơn 30 máy bay hoàn chỉnh thuộc thế hệ thứ 4 (F4) sẽ được trang bị từ năm 2027 đến năm 2030.
Tiêu chuẩn của máy bay F4 bao gồm nhiều chi tiết, thiết bị được cải tiến, gồm có radar, hệ thống xác định chính xác mục tiêu, khả năng vận tải vũ khí, cũng như có thể tác chiến điện tử, cụ thể như trao đổi dữ liệu, liên lạc với vệ tinh. Bên cạnh đó, dòng máy bay này còn được trang bị các loại vũ khí hiện đại như tên lửa không-đối-không Mica NG và tên lửa không-đối-đất AASM "Hammer", cũng như tên lửa Scalp.
Nhìn lại các đời máy bay chiến đấu Rafale, tiêu chuẩn F1 là phiên bản đầu tiên của Hải quân Pháp. Các máy bay Rafale M đươc trang bị vũ khí không-đối-không, nhưng chưa được trang bị vũ khí không-đối-đất để thực hiện đa dạng các nhiệm vụ tác chiến quân sự.
Tiêu chuẩn F2 cho phép máy bay Rafale có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công không-đối-đất và trinh sát. Hai tiêu chuẩn hiện đại nhất lúc này, F3 và F3R cho phép Rafale tác chiến với vũ khí hạt nhân, cũng như sử dụng các tên lửa không-đối-không và tấn công mặt đất với độ chính xác cao.

Pháp đặt hàng 28 máy bay chiến đấu Rafale trị giá hơn 2 tỷ USD - ảnh 1

Hải quân Pháp tiếp nhận máy bay chiến đấu nâng cấp F3-R

Hải quân Pháp đã đón những chiếc máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên được nâng cấp lên phiên bản F3-R, được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực tác chiến của lực lượng này.

Pháp đặt hàng 28 máy bay chiến đấu Rafale trị giá hơn 2 tỷ USD - ảnh 2

Tiêu tốn hơn 1 tỷ euro đại tu, tàu sân bay Pháp trở lại mặt nước

Tàu sân bay Charles de Gaulle, con tàu duy nhất của châu Âu sử dụng năng lượng hạt nhân, tiêu tốn hàng tỷ euro để đại tu, đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ vào đầu tháng hai năm sau.

Pháp đặt hàng 28 máy bay chiến đấu Rafale trị giá hơn 2 tỷ USD - ảnh 3

Pháp-Ai Cập tập trận chung ở Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

Việc hải quân Pháp và Ai Cập tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh sẵn sàng khai hỏa Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

Pháp đặt hàng 28 máy bay chiến đấu Rafale trị giá hơn 2 tỷ USD - ảnh 4

Lịch sử: 3 tiêm kích tối tân Pháp Rafale hạ cánh xuống Nội Bài

Lần đầu tiên kể từ năm 1954, đội hình bay gồm 3 máy bay tiêm kích Rafale, một máy bay vận tải A400M, một máy bay tiếp vận C-135 và một máy bay A310 tới Việt Nam.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng