Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu

TPO - Hai quốc gia thuộc nhóm đầu EU là Pháp và Đức vừa ký kết Hiêp ước nhằm thắt chặt quan hệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, an ninh, giáo dục, văn hóa, công nghệ và thiết lập cơ chế hợp tác trong những lĩnh vực toàn cầu khác, trong đó có ý tưởng thành lập Quân đội châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh dấu mốc son mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói riêng, cũng như châu Âu nói chung
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh dấu mốc son mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói riêng, cũng như châu Âu nói chung
Theo Sputniknews, Hiệp ước mới ký kết giữa Pháp và Đức được đánh giá là bước tiến mới nhằm đạt được mục đích ra đời 'Quân đội châu Âu', mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Phát biểu trong buổi họp báo, bà Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ giữa hai bên, nhất là đối với lĩnh vực quân sự quốc phòng nhằm ngăn chặn hậu quả của chủ nghĩa khủng bố.

Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu - ảnh 1

Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu

TPO - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 5/5 đã lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu nhanh chóng thống nhất các lực lượng vũ trang.

Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Pháp, Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp hôm Chủ nhật (10/6) đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút khỏi tuyên bố chung G7, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ đã “phá huỷ lòng tin và hành động không có sự nhất quán”.
"Chúng tôi cam kết cùng nhau phát triển nền tảng văn hóa quân sự chung, nền công nghiệp quốc phòng chung, cũng như hợp tác xuất khẩu và chuyển giao vũ khí. Vì vậy, chúng tôi muốn tham gia đóng góp đối với quá trình hình thành Quân đội châu Âu", bà Merkel bày tỏ quan điểm ủng hộ ý tưởng từng được ông Macron đề xuất.
Quang cảnh buổi lễ ký kết Hiệp ước tăng cường hợp tác Pháp - Đức
Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã có cuộc hội đàm từ ngày 22/1 để ký kết Hiệp ước thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương. Bản Hiệp ước mới được dựa trên Hiệp ước Elysee được ký kết từ năm 1963, vốn là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự hòa giải, cũng như bước đầu đặt nền móng cho mối quan hệ, hợp tác trong giai đoạn mới giữa hai quốc gia từng đứng hai bên chiến tuyến trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II. Không chỉ nâng tầm mối quan hệ truyền thống, Pháp và Đức còn kỳ vọng sẽ cùng nhau vượt qua những khso khăn, thách thức mới trong tương lai, nhất là trong lòng châu Âu hiện đang tồn tại nhiều bất ổn và nguy cơ tiềm ẩn..

Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu - ảnh 3

Giá euro tăng nhờ cam kết của Pháp, Đức

Đồng euro vượt ngưỡng 1,34 USD trong phiên giao dịch ngày 10-10 tại châu Á, sau khi Pháp và Đức cam kết nhanh chóng hành động để hỗ trợ các ngân hàng châu Âu gặp khó khăn. Trong phiên giao dịch chiều qua, đồng euro giao dịch ở mức 1,3477 USD, so với 1,3375 USD tại New York cuối tuần trước.

Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu - ảnh 4

Pháp, Đức thống nhất chống khủng hoảng tài chính

TPO - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi thống nhất hành động tại châu Âu nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng hiện nay.

Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu - ảnh 5

Pháp, Đức chủ trương tăng cường sức mạnh Liên minh Châu Âu

Nhân chuyến thăm Đức, Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin đã phát biểu như vậy tại trường đại học Humbolt - Trường đại học nổi tiếng của Đức ở Berlin.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng