Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS

Nhiều chuyên gia quân sự bất ngờ khi ở những cuộc không kích gần đây, Không quân Pháp triển khai các máy bay Mirage 2000N được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân để tấn công phiến quân IS.

Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 1 Đêm hôm 15/11, Không quân Pháp đã triển khai các máy bay chiến đấu Dassault Rafale, Mirage 2000N/D thực hiện chiến dịch không kích quy mô oanh kích dữ dội nhiều mục tiêu phiến quân IS tại thành phố Raqqa.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 2 Điều đáng ngạc nhiên trong cuộc không kích này là Không quân Pháp đã triển khai các máy bay Mirage 2000N được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân để thực hiện việc không kích phiến quân IS.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 3 Trong ảnh là tên lửa Aerospatiale Air-Sol Moyenne Portee (ASMP) – vũ khí hạt nhân chủ lực của máy bay ném bom chiến thuật Mirage 2000N. Loại tên lửa này là một trong những vũ khí hạt nhân chiến lược của Pháp được hãng Aérospatiale phát triển vào hồi tháng 5/1986.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 4 Tên lửa ASMP nặng 860kg, dài 5,38m, đường kính thân 300mm, trang bị đầu đạn hạt nhân 150 kiloton hoặc 300 kiloton. Tên lửa trang bị động cơ phản lực tĩnh siêu âm cho phát đạt tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh, Mach 3. Hiện có khoảng 60 quả còn trong trang bị quân đội Pháp.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 5 Tên lửa hạt nhân ASMP đạt tầm phóng tới 300km, nhưng với phiên bản cải tiến ASMP-A tăng tầm tới 600km.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 6 Tất nhiên, bên cạnh khả năng tấn công hạt nhân, Mirage 2000N vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thông thường với khả năng mang các loại bom dẫn đường laser nặng 125-1.000kg (số lượng 3-10 quả tùy trọng lượng bom).
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 7 Vì được thiết kế trên cơ sở tiêm kích không chiến Mirage 2000 nên lẽ dĩ nhiên dù là máy bay ném bom chiến thuật nhưng khi cần Mirage 2000N có thể chiếm ưu thế trên không với khả năng mang 4 tên lửa không đối không R550 Magic hoặc MICA IR…
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 8 ….và bằng động cơ phản lực SNECMA M53-P2 cho tốc độ tối đa 2.338km/h, vận tốc leo cao 285m/s, bán kính chiến đấu 1.500km. Nó hoàn toàn có thể thực hiện nhiều bài thao diễn cơ động phức tạp.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 9 Tầm bay của Mirage 2000N có thể tăng lên gấp đôi nếu được tiếp nhiên liệu trên không.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 10 Mirage 2000N được gia cố thêm cánh để hoạt động ở độ cao thấp, cũng như hệ thống tấn công/dẫn đường chính xác, trang bị radar Dassault/Thales Antilope 5, nó được thiết kế cho vai trò tấn công và nổi bật với khả năng luồn lách tránh chướng ngại vật ở độ cao thấp.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 11 Máy bay được điều khiển bởi hai phi công.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 12 Mirage 2000N còn nhận một loạt nâng cấp khác so với mẫu Mirage 2000 chuyên không chiến. Ví dụ như, trang bị tăng cường năng lực tình báo điện tử, hệ thống cảnh báo tên lửa DDM.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 13 Ngoài ra, Mirage 2000N còn có thể trang bị thêm pod gắn ngoài Reco NG cung cấp khả năng trinh sát số, với các hình ảnh ban ngày lẫn ban đêm, một hệ thống ghi dữ liệu số, và một đường truyền dữ liệu để cung cấp hình ảnh và âm thanh thời gian thực cho sở chỉ huy chiến trường.
Pháp dùng máy bay tấn công hạt nhân không kích IS - ảnh 14 Đi vào phục vụ từ năm 1988, hiện Không quân Pháp có trong biên chế khoảng 75 chiếc máy bay ném bom Mirage 2000N.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá