Pháp lần thứ hai không kích IS ở Syria

TPO - Hơn 10 ngày sau đợt không kích đầu tiên, chiến đấu cơ Rafale của không quân Pháp đã lần thứ hai thực hiện không kích nhằm vào các vị trí của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Syria.

Chiến đấu cơ Rafale của không quân Pháp. Ảnh: AP
Chiến đấu cơ Rafale của không quân Pháp. Ảnh: AP

Hãng Tass sáng 9/10 dẫn truyền thông Pháp cho biết, cuộc không kích của chiến đấu cơ Pháp nhằm vào mục tiêu IS được thực hiện đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9/10 (theo giờ Trung Đông).

Đây là lần thứ hai không quân Pháp thực hiện không kích vào IS tại Syria

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh: “Hai chiến đấu cơ Rafale đã ném bom trung tâm huấn luyện của chiến binh IS. Nhiệm vụ được hoàn thành”.

Các cuộc không kích này của Pháp là lời cam kết sẽ truy đuổi nhóm khủng bố mà Pháp Francois Hollande từng tuyên bố trước đó rằng IS có kế hoạch tấn công một số nước, trong đó có Pháp. Ông Hollande cho biết có thể sẽ có thêm các cuộc không kích trong những tuần tới nếu cần thiết. 

Hồi cuối tháng 9, Điện Elysees cho biết Pháp đã tiến hành những cuộc công kích đầu tiên vào các mục tiêu là căn cứ của IS ở Syria.

Tuyên bố nêu rõ: “Pháp khẳng định cam kết kiên quyết chiến đấu chống lại mối đe dọa khủng bố từ IS. Chúng tôi sẽ không kích bất cứ khi nào an ninh của Pháp bị đe dọa”.

Những mục tiêu được không quân Pháp đưa vào tầm ngắm được xác định bởi sứ mệnh do thám trên không kéo dài 2 tuần qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trong một buổi họp báo hồi cuối tháng 9 cũng khẳng định: “Chúng tôi đã thực hiện các chuyến bay trinh sát ở Syria để cân nhắc việc tiến hành không kích nếu cần thiết”.

Trước đó, Pháp chỉ tham gia các sứ mệnh không kích chống IS ở Iraq.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá