Pháp mất bao nhiêu tiền để duy trì chiến hạm Mistral?

Một quan chức cấp cao của Pháp tiết lộ nước này thiệt hại 2 triệu euro mỗi tháng để duy trì và neo đậu 2 chiến hạm Mistral, sau khi Paris hủy thỏa thuận bàn giao chúng cho Nga.

Tàu chiến Mistral của Pháp. Ảnh: AFP.
Tàu chiến Mistral của Pháp. Ảnh: AFP.

Ông Louis Gautier, một quan chức chuyên cố vấn cho Thủ tướng Pháp về các vấn đề quốc phòng và an ninh, cho biết Canada, Ấn Độ, Singapore, Ai Cập thực sự quan tâm tới mua 2 tàu chiến Mistral của Pháp, sau khi Paris hủy hợp đồng bàn giao 2 tàu này cho Nga vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ông Gautier cũng tiết lộ với các nghị hồi tuần này rằng chi phí để hủy thỏa thuận với Nga có thể lên tới ít nhất 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) nếu chính phủ Pháp không tìm được khách hàng mới.

Con số trên bao gồm chi phí bảo dưỡng cần thiết để giữ 2 tàu sân bay trực thăng đổ bộ trong điều kiện hoạt động và phí neo đậu 2 tàu tại cảng St Nazaire ở miền tây nước Pháp. Tổng cộng phí duy trì các tàu Mistral là 2 triệu euro mối tháng.

Tuy nhiên, khoản tiền trên không bao gồm chi phí tháo dỡ các thiết bị của Nga, trong đó có các thiết bị liên lạc, được lắp đặt trên tàu trước đó.

Công việc tháo dỡ các thiết bị của Nga dự kiến sẽ không hoàn thành cho tới tháng 3 năm sau.

Pháp đã hủy thỏa thuận bàn giao các tàu chiến Mistral cho Nga hồi đầu tháng 8, nhằm đáp trả các hành động của Mátxcơva tại Ukraine.

Vào tuần tới, quốc hội Pháp sẽ thảo luận một dự luật ủng hộ thỏa thuận giữa Paris và Mátxcơva nhằm hủy thỏa thuận.

Dự luật cho phép Pháp tìm một khách hàng nước ngoài mới để mua tàu Mistral, cũng như cho Nga biết trước bằng văn bản.

Một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay điều đó có nghĩa là "Pháp cam kết không bán các tàu chiến Mistral cho một nước đi ngược với lợi ích của Nga".

"Nói cách khác, không có chuyện bán Mistral cho Ba Lan hoặc các quốc gia vùng Baltic", nguồn tin tiết lộ.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá